Tây Phi: Cần ít nhất 6 tháng để kiểm soát dịch Ebola

TPO - Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MFS), ngày 15/8, cho biết, Tây Phi sẽ mất ít nhất sáu tháng để kiểm soát sự bùng nổ của dịch Ebola.

Cần 6 tháng để kiểm soát dịch Ebola
Cần 6 tháng để kiểm soát dịch Ebola

Thông tin trên được Chủ tịch tổ chức phi chính phủ Bác sĩ không biên giới, bà Gioan Liu, đưa ra ngày 15/8 tại Geneva (Thuỵ Sĩ).

Theo bà Gioan Liu, tình hình dich Ebola “ngày càng xấu đi, phát triển nhanh hơn, vượt quá khả năng mà chúng ta có thể đối phó”, trong khi Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp dịch Ebola “quá muộn”.

Cũng theo bà Gioan Liu, mặc dù Guinea là tâm điểm phát bệnh ban đầu nhưng hiện cần quan tâm chủ yếu đến Liberia, nơi chỉ trong 2 ngày 10 và 11/8, có 71 ca lây nhiễm mới, 32 người nhiễm bệnh trước đó đã tử vong.

“Nếu chúng ta không ổn định được tình hình dịch bệnh ở Liberia, chúng ta sẽ không bao giờ ổn định được tình hình dịch bệnh khu vực. Trong sáu tháng tới, chúng tôi sẽ kiểm soát được dịch bệnh, đây là dự cảm của tôi”, bà Gioan Liu khẳng định, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế hợp tác chặt chẽ hơn dưới sự bảo trợ của Tổ chức Y tế Thế giới.

Theo WHO, từ khi bùng phát tháng 12/2013, 1.975 người nhiễm bệnh, trong đó 1.069 người chết, bao gồm 377 người Guinea, 355 người Liberia, 334 người Sierra Leone, 3 người Nigeria.

Virus Ebola lần đầu tiên được phát hiện năm 1976 tại Zaire, nay là Cộng hòa Dân chủ Congo. Đợt bùng phát dịch lần này là đợt có nhiều người tử vong nhất trong suốt gần 40 năm lịch sử căn bệnh này với tỉ lệ tử vong lên đến 90% và hiện dao động ở mức 50 - 60%.

BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá