Tehran cảnh báo Mỹ sẽ phải trả giá nếu ‘động’ đến tàu chở dầu Iran

TPO - 5 tàu chở dầu Iran, chở theo 1,5 triệu thùng nhiên liệu, hiện đang ở gần vùng biển Caribbe, trên đường đến Venezuela. Trước đó, Mỹ cho biết đang xem xét các biện pháp ngăn chặn Iran chuyển hàng cho Venezuela.

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters

“Nếu tàu chở dầu của chúng tôi ở vùng biển Caribbe hoặc bất cứ nơi nào khác trên thế giới gặp rắc rối do phía Mỹ gây ra, thì Mỹ sẽ phải đối mặt với hậu quả”, Tổng thống Iran - ông Hassan Rouhani tuyên bố.

Ông Rouhani nhấn mạnh rằng Iran không quan tâm đến việc leo thang căng thẳng, nhưng sẽ có những hành động cần thiết để bảo vệ chủ quyền và bảo vệ lợi ích quốc gia.

“Chúng tôi hy vọng người Mỹ không phạm sai lầm”, ông Rouhani nói.

5 tàu chở dầu Iran, chở theo 1,5 triệu thùng nhiên liệu, hiện đang ở gần vùng biển Caribbe, trên đường đến Venezuela.

Con tàu đầu tiên dự kiến sẽ tiến vào lãnh hải Venezuela hôm nay, 24/5.

Trước đó, hồi đầu tuần, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez cho biết sẽ phái tàu và máy bay đến hộ tống tàu chở dầu Iran về tận cảng, sau khi đoàn tàu này tiến vào vùng đặc quyền kinh tế Venezuela.

Quyết định được đưa ra sau khi Washington cho biết đang xem xét các biện pháp ngăn chặn Iran chuyển hàng cho Venezuela.

Tehran gọi lời đe dọa của Washington là hành vi “cướp biển”, đồng thời cảnh báo sẽ trả thù nếu sự di chuyển tự do và hợp pháp của các tàu chở dầu bị ngăn cản.

Trong suốt nhiều năm qua, Mỹ đã dùng các biện pháp trừng phạt để làm tê liệt nền kinh tế Iran - Venezuela, đồng thời duy trì hiện diện ở vùng biển quốc tế gần cả hai nước.

THẾ GIỚI 24H: Ông Kim Jong Un bất ngờ tái xuất, ký 7 lệnh về quân sự

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã chủ trì một cuộc họp quân sự thảo luận các chính sách mới để tăng cường năng lực hạt nhân quốc gia, KCNA đưa tin hôm 24/5.

Tổng thống sốt rét

Càng cảnh báo, tổng thống Donald Trump càng muốn dùng thuốc sốt rét chiến với COVID-19 và ông dùng thật. Ông khoe đã xài hơn tuần và hứa dừng cuối tuần này sau khi bị phản đối dữ. Người đứng đầu cường quốc khoa học hàng đầu thế giới hành động phản khoa học gợi đến cái gì đó bất bình thường của thế giới sùng khoa học.

Con gái ông Trump gây tranh cãi vì khen cô bé nghèo Ấn Độ

Việc cô Ivanka Trump, con gái và cũng là cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, khen ngợi một cô bé tuổi teen Ấn Độ đạp xe vượt hàng trăm kilomet về nhà đang bị một số người chỉ trích là thiếu nhạy cảm trước số phận của những lao động nhập cư nghèo trong tình cảnh phong toả.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng