Tehran chỉ trích quân đội Mỹ tại Iraq

TPO - Lãnh đạo tối cao của Iran, Đại giáo sĩ Ali Khamenei, hôm qua tuyên bố trong cuộc gặp với Tổng thống Iraq Jalal Talabani rằng, quân đội Mỹ đã bất lực trong việc ngăn chặn tình hình bất ổn tại Iraq và phải sớm rút lui.

Đại giáo sĩ Ali Khamenei khẳng định, Mỹ sẽ không thể thành công với các mục tiêu của mình tại Iraq. Nhà lãnh đạo Iran còn nhấn mạnh: “Việc chiếm đóng Iraq không phải là một miếng ăn mà Mỹ có thể dễ dàng nuốt trôi”.

Ông tuyên bố thêm: “Bước đi đầu tiên để giải quyết tình hình bất ổn tại Iraq là rút các lực lượng chiếm đóng khỏi nước này và chuyển quyền kiểm soát an ninh cho chính phủ của người Iraq. Nếu chính phủ Iraq yêu cầu, thì Iran sẽ không tiếc bất cứ nỗ lực nào để có thể đóng góp vào sự ổn định và an ninh cho Iraq”.

Theo Ngoại trưởng Iraq Hoshyar Zebari, Tổng thống nước này Jalal Talabani đã đáp lại bằng lời kêu gọi Iran ngừng hậu thuẫn cho các chiến binh dòng Shiite, đồng thời ủng hộ cho chính phủ tại Iraq hiện nay. Trước đó, ông hội đàm với tổng thống nước chủ nhà Iran Mahmoud Ahmadinejad, người cũng cam kết sẵn sàng giúp đỡ Iraq.

Trong khi đó Tổng thống Mỹ George Bush một lần nữa loại trừ khả năng sẽ cho rút quân khỏi Iraq. “Tôi sẽ không rút binh sĩ của mình khỏi chiến trường chừng nào nhiệm vụ vẫn chưa hoàn thành”, ông tuyên bố khi tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại Latvia.

Năm ngoái, ông Jalal Talabani trở thành tổng thống Iraq đầu tiên thực hiện chuyến thăm nước láng giềng Iran trong gần 4 thập kỷ qua. Iraq và Iran từng lâm vào một cuộc chiến ác liệt kéo dài từ năm 1980 đến 1988 và hai bên luôn trong trình trạng căng thẳng kéo dài.

Thành An
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá