Tehran không dừng nghiên cứu, phát triển hạt nhân

Bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản 3 ngày, Ngoại trưởng Iran Mottaki tuyên bố, Tehran sẽ không đình chỉ việc nghiên cứu và phát triển hạt nhân.

Tuy nhiên người ta vẫn hy vọng vào 1 giải pháp ngoại giao, khi Nga cho biết các cuộc đàm phán sẽ sớm được nối lại tại Moscow.

Chuyến thăm Nhật của ngoại trưởng Mottaki diễn ra sau khi có tin nói rằng, Iran đã đạt được một thoả thuận cơ bản với Nga trong dự án hợp tác làm giàu Urani.

Nhưng với tuyên bố mới của Tehran, cộng đồng quốc tế không khỏi lo ngại về triển vọng giải quyết những bế tắc trong vấn đề hạt nhân của Iran.

Nhật Bản hy vọng sẽ thuyết phục được Iran, đối tác cung cấp dầu chính của Nhật Bản, chú ý tới lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế, để tránh bị áp đặt một lệnh trừng phạt. 

Mỗi ngày, Nhật Bản mua 500.000 thùng dầu của Iran và tập đoàn dầu INPEX mà chính phủ Nhật Bản giữ 36% số vốn, vừa ký hợp đồng một dự án trị giá 1 tỷ USD tại khu khai thác dầu Azadegan, miền nam Iran, theo dự đoán có trữ lượng dầu lớn thứ 2 thế giới.

Các quan chức Nhật Bản hy vọng, họ sẽ thuyết phục được Iran điều chỉnh quan điểm để vấn đề hạt nhân để tránh một cuộc đối đầu. 

Theo VTV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá