Tên lửa của Triều Tiên chỉ là “đồ dởm”?

TPO - Những tên lửa đạn đạo tầm xa tại cuộc diễu hành quân sự của Triều Tiên hôm 15-4 chỉ là đồ giả, hai chuyên gia quân sự người Đức cho hay.

á
á

Ảnh: Những chiếc tên lửa bị nghi là “đồ dởm” 

Tại thời điểm diễn ra lễ kỉ niệm 100 năm sinh nhật cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, những tên lửa được vận chuyển trên một bệ phóng trưng diện tại quảng trường Kim Nhật Thành được coi là vũ khí mới trong kho vũ khí tầm xa của Triều Tiên.

Tuy nhiên hai chuyên gia thuộc Viện Công nghệ Schmucker, Đức là Markus Schiller và Robert H. Schmucker cho biết tất cả 6 quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trong buổi diễu hành hôm đó chỉ là những mô hình.

Trong một báo cáo, hai chuyên gia này có viết: “Khi nhìn kĩ hơn, chúng ta sẽ thấy tất cả tên lửa được trình diện đó chỉ là mô hình. Vả lại chưa có bằng chứng nào cho thấy Triều Tiên thực sự có tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể hoạt động được”.

Ông Schiller và Schmucker nói thêm cấu trúc bề mặt của đầu đạn khá mấp mô trong khi một đầu đạn thật được thiết kế đặc biệt để có thể chịu được áp suất khí quyển, chiếc này có thiết kế không giống như vậy.

Tên lửa của Triều Tiên chỉ là “đồ dởm”? - ảnh 1

Các chuyên gia cũng cho biết một lửa trên bệ phóng có kích thước như vậy thường được nạp nhiên liệu rắn, nhưng những chiếc trong cuộc diễu hành có chi tiết giống như những chiếc van dùng để bơm chất nổ đẩy dạng lỏng.

Bên cạnh đó, khi nhìn kĩ những hình ảnh về cấu trúc tên lửa sẽ thấy rất khó để chốt các tên lửa này vào bệ phóng một cách chắc chắn. Ngoài ra, mỗi tên lửa đều có vị trí cáp ống dẫn hơi và nhiều điểm khác nhau. Do đó, các chuyên gia kết luận: “Không còn nghi ngờ gì nữa, những quả tên lửa đó chỉ là mô hình”.

Cuộc diễu hành hôm 15-4 chỉ diễn ra hai ngày sau vụ phóng tên lửa đưa vệ tinh vào quỹ đạo bị thất bại. Trong cuộc diễu hành có màn khuếch trương thanh thế bằng 880 vũ khí, kỉ niệm sinh nhật thứ 100 của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Phan Yến

Theo Defensenews

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng