DMCA.com Protection Status

Tên lửa đạn đạo của Triều Tiên 'rất đáng lo ngại'

TPO - Hôm 15/4, Triều Tiên “khoe” hàng loạt tên lửa mới trong lễ diễu binh lớn chưa từng có mừng sinh nhật 105 năm cố lãnh tụ Kim Nhật Thành. Giới chuyên gia quân sự nhận định những tên lửa này đều “rất đáng lo ngại”.

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Pukkuksong được diễu qua quảng trường Kim Nhật Thành hôm 15/4
Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Pukkuksong được diễu qua quảng trường Kim Nhật Thành hôm 15/4

Lễ diễu binh của Triều Tiên thu hút được sự quan tâm của quốc tế bởi giới chuyên gia có thể hiểu được phần nào tiềm năng quân sự hiện có của quốc gia Đông Bắc Á thông qua sự kiện này.

Melissa Hanham, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến Vũ khí James Martin tại California nhận định: “Thông điệp Triều Tiên muốn gửi tới thế giới là nước này đang tiến tới phát triển tên lửa động cơ nhiên liệu rắn”.

Điều đó có nghĩa là tên lửa sẵn sàng được phóng mà không cần phải nạp nhiên liệu như các tên lửa nhiên liệu lỏng trước đó. Đây là cách phóng tên lửa nhanh chóng nhất mà không bị vệ tinh phát hiện.

Tên lửa đạn đạo của Triều Tiên 'rất đáng lo ngại' - ảnh 1 Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chủ trì lễ diễu binh
Bà Hanham cho biết, những thông tin thu được từ lễ diễu binh là “đáng lo ngại”.

“Họ có dàn xe tăng nội địa, có nhiều bệ phóng tên lửa hơn và họ có tên lửa động cơ nhiên liệu rắn, điều đó có nghĩa là họ có thể phóng nhiều tên lửa hơn trong thời gian ngắn mà không cần phải nạp nhiên liệu”, bà Hanham nói.

Cũng theo chuyên gia này, Triều Tiên muốn tuyên bố với thế giới này là nước này quyết tập trung phát triển tên lửa và đã đạt được nhiều thành tựu về công nghệ.

Các nhà phân tích cũng đang tiến hành xác định các tên lửa được xuất hiện trong lễ diễu binh. Nhiều tên lửa trong đó được sơn mới lại hoặc là biến thể của những loại tên lửa khác.

Tên lửa đạn đạo của Triều Tiên 'rất đáng lo ngại' - ảnh 2 Binh sỹ Triều Tiên trong lễ diễu binh
Hãng tin Yonhap dẫn lời các quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết, nhiều tên lửa họ chưa từng thấy trước đây và đây có thể là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới.

Còn theo nhận định của ông Joshua Pollack, biên tập viên của Tạp chí Không phổ biến Vũ khí, một trong những tên lửa được diễu trên quảng trường Kim Nhật Thành rất giống với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa KN-08. Trên lý thuyết, KN-08 có tầm bắn lên tới 12.000 km, nghĩa là có thể nhắm tới Mỹ từ bất cứ đâu trên đất Triều Tiên.

Giới quan sát cũng phát hiện loại tên lửa KN-14 trong lễ diễu binh. Mặc dù có tầm bắn ngắn hơn KN-08 nhưng tên lửa này vẫn đủ khả năng vươn tới Mỹ. Ngoài ra, đây cũng là lần đầu tiên Triều Tiên trình diện loạt tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Pukkuksong có tầm bắn lên tới 1.000 km.

Các chuyên gia cho rằng loạt tên lửa SLBM cho thấy Triều Tiên đang tiến gần hơn tới khả năng phóng tên lửa từ tàu ngầm, vốn khó bị phát hiện hơn.

Ông Pollback cũng cho biết: “Hàng loạt tên lửa SLBM cho thấy có vẻ như Triều Tiên đang tuyên bố ý định thúc đẩy chương trình về tên lửa phóng từ tàu ngầm”.

Bên cạnh đó, sự kiện trọng đại của Triều Tiên cũng là cơ hội để nước này tố cáo Mỹ “gây ra tình hình chiến tranh” bằng việc điều cụm tàu sân bay tới gần Bán đảo Triều Tiên.

Ông Choe Ryong-hae, người được cho là nhân vật quyền lực thứ 2 sau lãnh đạo tối cao Kim Jong Un tuyên bố trong buổi diễu binh: “Chúng tôi sẽ dùng chiến tranh để đáp trả chiến tranh và trả đũa cuộc chiến hạt nhân bằng những cuộc tấn công hạt nhân theo cách của chúng tôi”.

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên dâng cao sau khi Mỹ điều cụm tàu sân bay USS Carl Vinson tới gần khu vực trong bối cảnh quốc tế lo ngại Bình Nhưỡng có thể tiến hành thử hạt nhân lần 6 trong tháng 4, tháng diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của Triều Tiên như sinh nhật cố lãnh tụ Kim Nhật Thành và kỉ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân nước này.

Theo Washington Post, Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng