Tên lửa Iran không đe doạ tới Mỹ

TPO - Đại sứ Nga tại NATO Dmitry Rogozin cho rằng, các vụ thử tên lửa gần đây của Iran không thể chạm tới Mỹ, cũng như không thể đe doạ an ninh nước này.

Đại sứ Nga tại NATO Dmitry Rogozin
“Về mặt lý thuyết, tên lửa Iran có thể chạm tới các mục tiêu ở Trung Đông. Tuy nhiên, chúng không thể chạm tới Mỹ”, ông Dmitry Rogozin - Đại sứ Nga tại NATO phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Vesti TV.

Ông Rogozin giải thích, với điều kiện hiện nay của Iran, nước này chưa có đủ cơ sở vật chất và kỹ thuật công nghệ để chế tạo được những tên lửa có tầm xa vươn tới Mỹ.

Trong khi đó, chính phủ Mỹ đã miêu tả các vụ thử tên lửa của Tehran là “hành động khiêu khích”, đồng thời kêu gọi quốc gia Trung Đông này quay trở lại với vòng đàm phán về vấn đề hạt nhân.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Philip Crowley khẳng định, việc Iran cố tình phóng thử tên lửa ngay trước thềm cuộc họp với nhóm P5+1 sẽ chỉ càng khiến nước này lún sâu vào thế cô lập và tiến gần hơn với các lệnh trừng phạt hà khắc.

Lâu nay, Moscow luôn phản đối gay gắt kế hoạch triển khai lá chắn tên lửa của Washington tại Trung Âu nhằm đối phó với những đợt phóng tên lửa từ Iran.

Các nhà ngoại giao Nga cũng đã khẳng định, nếu Mỹ quan ngại về chương trình hạt nhân của Iran thì “họ nên triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại miền nam, trên bờ biển Đại Trung Hải”.

Thông tin về việc Washinton từ bỏ kế hoạch lá chắn tên lửa tại CH Czech và Ba Lan đã khiến quan hệ Nga - Mỹ ấm lên trông thấy trong thời gian gần đây.

Lãnh đạo Nga - Mỹ đã cùng lên tiếng kêu gọi Iran hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nhằm đạt được một thoả thuận về chương trình hạt nhân nước này trước khi cuộc đàm phán giữa Tehran và nhóm 6 cường quốc diễn ra vào 1/10 tới.

Trước đó, Iran đã thông báo về việc xây dựng cơ sở làm giàu uranium thứ hai, song không công bố chi tiết về địa điểm và số lượng máy li tâm.

IAEA yêu cầu Iran cung cấp những thông tin cụ thể và lên kế hoạch thanh sát cơ sở làm giàu uranium mới của Iran, nhằm đảm bảo cơ sở này chỉ đơn thuần phục vụ vì mục đích dân sự.

Thu Thảo
Theo RIA

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá