Tên lửa Mỹ sẽ đặt gần biên giới Nga

TPO - Ngày 20/1, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Bogdan Klich cho biết, các tên lửa Patriot của Mỹ sẽ được triển khai ở thành phố Morag phía đông bắc Ba Lan, cách biên giới nước Nga khoảng 100 ki-lô-mét.

Hãng thông tấn Ba Lan PAP dẫn lời ông Bogdan Klich giải thích rằng, việc chọn Morag làm nơi đặt tên lửa Patriot của Mỹ không phải vì gần với khu vực Kaliningrad của Nga hay vì bất cứ lý do chính trị, chiến lược nào.

Theo ông Bogdan Klich, Morog có sẵn cơ sở hạ tầng quân sự, có thể cung cấp những điều kiện tốt nhất cho binh lính Mỹ.

Ông Bogdan Klich nhấn mạnh, nhiều đơn vị quân đội Ba Lan lâu nay đã đóng quân ở Morag. Tại Morag có nhiều doanh trại, các khu huấn luyện.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Bogdan Klich tiết lộ, các tên lửa Patriot sẽ được chuyển tới Ba Lan vào khoảng đầu tháng ba năm nay. Các tên lửa Patriot là một phần của hệ thống phòng thủ do Tổng thống Mỹ Barack Obama đề xuất hồi tháng 9/2009.

Patriot (MIM-104) là hệ thống tên lửa phòng không được thiết kế nhằm đối phó với các tên lửa đạn đạo chiến thuật, tên lửa hành trình và máy bay tiên tiến.

Ngoài Mỹ, Patriot hiện đang được sử dụng tại Ai Cập, Đức, Hy Lạp, Israel, Nhật Bản, Kuwait, Hà Lan, Ả Rập Xê-út….

Hệ thống tên lửa Patriot đã được quân đội Mỹ triển khai thành công trong suốt Chiến dịch Tự do Iraq năm 2003.

Washington cho rằng hệ thống phòng thủ này có thể chống chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

Trước đó, dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Mỹ G.Bush, Nga luôn phản đối mạnh mẽ kế hoạch của Mỹ nhằm triển khai 10 tên lửa đánh chặn tầm xa tại Ba Lan và một trạm radar tại Cộng hòa Séc.

Nga cũng đe doạ sẽ triển khai tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M tại Kaliningrad.

Tháng 12/2009, Ba Lan và Mỹ ký Thỏa thuận Quy chế Lực lượng (SOFA), trong đó có các điều kiện để Mỹ triển khai binh lính tại Ba Lan. Theo Thỏa thuận SOFA, lính Mỹ sẽ bảo quản, sữa chữa Patriot- các tên lửa sẽ được hợp nhất với hệ thống an ninh quốc gia Ba Lan.

Hiện Moscow chưa đưa ra bình luận gì về quyết định rời vị trí đặt Patriot tới gần biên giới nước Nga của Ba Lan.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã, RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá