Tên lửa Nga lại lên trạm vũ trụ quốc tế sau vụ nổ

TPO - Ngày 14/3, tên lửa Soyuz do Nga sản xuất đã rời bệ phóng tại cơ quan vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan mang theo ba phi hành gia lên vũ trụ, hai trong số họ là những người sống sót kỳ diệu sau một vụ nổ tên lửa đẩy giữa không trung hồi tháng 10 năm ngoái.

Hai nhà du hành vũ trụ thoát chết kỳ diệu năm ngoái lại trở lại Trạm vũ trụ quốc tế hôm 14/3. Ảnh: NASA
Hai nhà du hành vũ trụ thoát chết kỳ diệu năm ngoái lại trở lại Trạm vũ trụ quốc tế hôm 14/3. Ảnh: NASA

Theo kế hoạch, tên lửa Soyuz MS-12 sẽ đưa phi hành gia người Nga Alexei Ovchinin và hai phi hành gia Mỹ là Nick Hague và Christina Koch lên Trạm vũ trụ quốc tế khoảng tám giờ sau đó.

Đối với Ovchinin và Hague, đây là chuyến bay đầu tiên của họ kể từ khi phải hạ cánh khẩn cấp hai phút sau khi tên lửa đẩy phát nổ vào ngày 11/10/2018.

Vụ việc xảy ra khi Nga thực hành vụ phóng tàu Soyuz MS-10 bằng tên lửa đẩy Soyuz FG mang theo 2 nhà du hành đưa lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS). Đây là tai nạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trong vụ phóng tàu vũ trụ Soyuz của Nga và việc hai nhà du hành vũ trụ được cứu sống khi đang ở trong  là điều kỳ diệu.

Một cuộc điều tra cho thấy vụ nổ được gây ra bởi một cảm biến bị hư hại trong quá trình lắp ráp tên lửa tại trạm vũ trụ ở Kazakhstan.

Trong chuyến đi trở lại Trạm vũ trụ quốc tế ISS , Ovchinin và Hague cho biết lần này họ thấy rất tự tin, mặc dù họ cho biết, cũng có một sự cố nhỏ  được phát hiện trên tên lửa của họ trong lần kiểm tra cuối cùng.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng