Tên lửa Triều Tiên có thể bắn tới Mỹ?

TPO - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 6/1 cho biết, Triều Tiên dường như đã đạt được "một trình độ đáng kể" về công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân phù hợp với tên lửa đạn đạo có khả năng bắn tới Mỹ.

Một vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.
Một vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.

Thông tin trên được đưa ra trong Sách trắng Quốc phòng của Hàn Quốc công bố vào ngày 6/1, trong đó nêu bật mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên đối với khu vực và xa hơn nữa sau vụ thử hạt nhân thứ 3 và vụ thử gần đây nhất vào năm 2013. 

Đây là lần đầu tiên sách trắng Hàn Quốc đưa ra những phân tích về công nghệ chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Các phiên bản trước đó chỉ đơn giản là phác thảo về các vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng tiến hành trong năm 2006 và 2009.

"Khả năng thu nhỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên dường như đã đạt đến một trình độ đáng kể. Triều Tiên được cho là đã sở hữu khoảng 40 kg plutonium cấp độ vũ khí trong các chương trình làm giàu uranium mức độ cao”, Sách trắng Hàn Quốc cho biết.

Mặc dù vậy, Triều Tiên cho tới nay vẫn "che giấu khả năng thu nhỏ các đầu đạn hạt nhân", mặc dù các quan chức và chuyên gia từ Mỹ và Hàn Quốc nói rằng Bình Nhưỡng được tin là đã làm chủ công nghệ chế tạo các tên lửa có thể mang vũ khí hạt nhân.

Trong sách trắng, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng đánh giá rằng Triều Tiên đã sở hữu tên lửa đạn đạo có thể bắn tới Mỹ và đã thử loại tên lửa này 5 lần. 
  

Tháng 12/2012, Bình Nhưỡng được cho là đã phóng thành công tên lửa Taepodong-2 lên quỹ đạo. Tên lửa này đạt đến tầm xa 10.000 km.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng