Tên lửa Triều Tiên rơi vào vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản

TPO - Triều Tiên vào sáng sớm nay (29/11) đã phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa từ tỉnh Nam Pyongan. Tên lửa bay khoảng 1.000 km trước khi rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Theo hãng Yonhap, tên lửa được phóng từ tỉnh Nam Pyongan, phía Bắc thủ đô Bình Nhưỡng. Tên lửa bay theo hướng Đông gần 1.000km, đạt độ cao nhất khoảng 4.500km, trước khi rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản trên Biển Nhật Bản.

Đây là vụ phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ hôm 15/9, khi nước này bắn một tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua lãnh thổ Nhật Bản.

Tên lửa Triều Tiên rơi vào vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản - ảnh 1

Mỹ - Hàn điều động 230 máy bay tập trận răn đe Triều Tiên

Liên minh quân sự Mỹ - Hàn Quốc triển khai 230 máy bay, 12.000 binh sĩ tham gia cuộc tập trận quy mô lớn diễn ra từ ngày 4 – 8/12 tới. Đáng chú ý là sự xuất hiện của 6 tiêm kích thế hệ 5 F-22 Raptor đồng thời trên bán đảo Triều Tiên và nhiều máy bay F-35A. Đây là thông điệp quân sự cứng rắn mà Washington và Seoul muốn gửi tới chính quyền Bình Nhưỡng.

Ngay lập tức, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết sẽ yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiến hành họp khẩn về diễn biến mới nhất này.

Người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản khẳng định Tokyo sẽ gây áp lực tối đa lên Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, thông báo từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng cho hay ông Moon Jae-in đã triệu tập họp Hội đồng An ninh Quốc gia để thảo luận về diễn biến mới nhất của Triều Tiên.

Trước đó vào hôm qua 28/11, nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết, nước này đã phát hiện các tín hiệu radio cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo mới.

Nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cũng khẳng định, tuy những tín hiệu như vậy không phải là bất thường và hình ảnh vệ tinh không cho thấy hoạt động mới ở các bãi phóng của Triều Tiên.

“Điều này không đủ để xác định (liệu có nhiều khả năng sớm diễn ra một vụ phóng hay không)”, Yonhap dẫn nguồn tin.

Trước đó, hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản thông báo rằng, chính phủ nước này đang đề cao cảnh giác sau khi bắt được các tín hiệu radio nói trên, cho thấy hoạt động phóng có thể diễn ra trong vài ngày tới.

Tên lửa Triều Tiên rơi vào vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản - ảnh 2

Hé lộ thời điểm Triều Tiên hoàn tất chương trình hạt nhân

Triều Tiên có thể thông báo hoàn tất chương trình hạt nhân trong vòng một năm tới giữa lúc quốc gia bị cô lập này tiến nhanh hơn dự báo về phát triển kho vũ khí hạt nhân.

Tên lửa Triều Tiên rơi vào vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản - ảnh 3

Dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo

Nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết, nước này đã phát hiện các tín hiệu radio cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo mới.

Tên lửa Triều Tiên rơi vào vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản - ảnh 4

Mỹ khôi phục còi báo động đối phó nguy cơ bị Triều Tiên tấn công

Trang Express dẫn lời các quan chức bang Hawaii (Mỹ) ngày 27/11 cho biết bang này sẽ khôi phục hệ thống còi báo động nhằm ứng phó với mối đe dọa tấn công bằng tên lửa ngày càng gia tăng từ Triều Tiên.

Tên lửa Triều Tiên rơi vào vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản - ảnh 5

Nhiều khả năng Triều Tiên sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời ông Mike Mullen, cựu Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, nhận định rằng khả năng Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân trong thời gian tới sẽ cao hơn so với trước đây do cách lãnh đạo “rất rất khó đoán” của ông Kim Jong-un.

Tên lửa Triều Tiên rơi vào vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản - ảnh 6

‘Chương trình hạt nhân Triều Tiên không nhằm vào bất kì nước nào ngoài Mỹ’

Một quan chức cấp cao của Triều Tiên khẳng định các quốc gia khác ngoài Mỹ không cần sợ hãi trước chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, bởi chương trình này chỉ nhằm vào Washington.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá