Tên lửa Triều Tiên vào bệ phóng, sẵn sàng tấn công căn cứ Mỹ

TPO-Sáng 29/3, CHDCND Triều Tiên ra lệnh cho các đơn vị tên lửa sẵn sàng tấn công các căn cứ Mỹ ở Hàn Quốc và Thái Bình Dương, trả đũa việc hai máy bay ném bom Mỹ bay lượn trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim Jong Un thị sát một đơn vị quân sự
Ông Kim Jong Un thị sát một đơn vị quân sự

Hôm 28/3, lãnh đạo trẻ Triều Tiên Kim Jong Un đã ra lệnh trong cuộc họp lúc nửa đêm giữa các tướng lĩnh cấp cao và “xét thấy thời cơ đã tới để giải quyết món nợ với đế quốc Mỹ trong tình hình hiện hành”, theo Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA).

Hôm thứ năm, 28/3, Hoa Kỳ đã đưa hai máy bay ném bom B-2 Spirit tới Hàn Quốc, đáp trả lại hàng loạt đe dọa của Triều Tiên. Hai chiếc máy bay này bay từ Mỹ và quay trở lại nơi xuất phát nhằm thể hiện khả năng của Mỹ trong việc tấn công chính xác ở khoảng cách xa “một cách nhanh chóng nếu muốn”, theo nguồn tin quân sự Mỹ.

Theo KCNA, ông Kim Jong Un đã “ký vào bản kế hoạch chuẩn bị về mặt kỹ thuật cho các tên lửa chiến lược của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA), ra lệnh cho họ sẵn sàng khai hỏa bất cứ lúc nào vào Mỹ và các căn cứ quân sự của nước này ở Thái Bình Dương, gồm Hawaii và Guam, và ở Hàn Quốc”.

CHDCND Triều Tiên có một kho tên lửa Scud từ thời Liên Xô, có khả năng tấn công Hàn Quốc. Tuy nhiên phạm vi của tên lửa vẫn chưa được rõ. Theo các đánh giá độc lập, tên lửa nước này về lý thuyết có thể nhắm đến các căn cứ Mỹ ở Nhật Bản và Guam.

Gần như ngày nào CHDCND Triều Tiên cũng đưa ra lời đe dọa tấn công kể từ khi Mỹ và Hàn Quốc tổ chức các cuộc tập trận chung hồi đầu tháng này.

Mỹ và Hàn Quốc cho rằng các cuộc tập trận chỉ đơn thuần mang tính chất phòng thủ và chưa có điều gì xảy ra trong nhiều thập kỷ qua.

Đầu tuần này, Mỹ cũng đưa những chiếc máy bay ném bom B-52 tới Hàn Quốc.

CHDCND Triều Tiên cũng đặt quân đội vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao độ để chống lại “thế lực thù địch đang tiến hành tập trận”.

Bình Nhưỡng cũng đã hủy hiệp định đình chiến năm 1953 với Hàn Quốc, cắt tất cả các đường dây nóng, thông tin liên lạc với Mỹ và Hàn Quốc.

Phan Yến
Theo Huffingtonpost

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng