Tên lửa Triều Tiên 'vỡ từng mảnh rồi rơi xuống biển'?

TPO - Triều Tiên đã phóng tên lửa tầm xa Unha-3 vào sáng nay, ngày 13-4. Tuy nhiên, Hàn Quốc và Mỹ cho rằng khi được phóng lên bầu trời, tên lửa đã vỡ thành nhiều mảnh rơi xuống biển.

Tên lửa Triều Tiên 'vỡ từng mảnh rồi rơi xuống biển'?

> Thế giới nín thở chờ Triều Tiên phóng tên lửa

Tên lửa Unha3 của Triều Tiên
Tên lửa Unha3 của Triều Tiên.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Kim Min-seook, tên lửa Unha-3 được phóng vào lúc 7 giờ 39 tại bệ phóng tại Tongchang-ri (tức 22 giờ 39 giờ Quốc tế). Cơ quan tình báo Hàn Quốc và Mỹ xác nhận thông tin này mặc dù kết luận cuối cùng vụ phóng có thành công hay không chưa chắc chắn.

“Chúng tôi đang theo dõi đường bay của tên lửa” – một quan chức giấu tên cho biết. Tuy nhiên, trong một diễn biến mới nhất, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tin rằng vụ phóng thất bại. "Dường như việc phóng tên lửa thất bại", phát ngôn viên Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-Seok thông báo.

Theo Reuters, một phát ngôn Bộ Quốc Phòng tại Seoul cho biết vụ phóng tên lửa của Triều Tiên đã bị thất bại. Phát ngôn viên này nói thêm, tên lửa của Triều Tiên đã bị phá vỡ và rơi xuống biển ngay sau khi bay lên.

Sau đó, quân đội Hàn Quốc ngày 13-4 cho biết mảnh vỡ của tên lửa Triều Tiên đã rơi xuống ngoài khơi cách thành phố Kunsan bên bờ biển phía Tây Hàn Quốc từ 190 đến 210km. Kênh truyền hình NHK của Nhật Bản thì đưa tin tên lửa của Triều Tiên đã bay đến độ cao 120km trước khi vỡ thành bốn mảnh và rơi xuống Hoàng Hải.

Tên lửa Triều Tiên 'vỡ từng mảnh rồi rơi xuống biển'? - ảnh 2

ABC News dẫn lời một quan chức Mỹ rằng có một “vùng sáng lớn hơn dự kiến” đã bùng nổ khi tên lửa bay lên và họ cho rằng vụ phóng đã thất bại.

Tuy nhiên, phía Triều Tiên vẫn chưa đưa ra thông tin chính thức liên quan đến vụ phóng tên lửa này.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã lên kế hoạch cho một cuộc họp khẩn cấp với các Bộ trưởng vào lúc 9 giờ sáng để thảo luận các biện pháp đối phó.

Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc cũng sẽ tổ chức một buổi họp để bàn về việc Triều Tiên phóng tên lửa Unha-3. Đại sứ Mỹ Susan Rice tại LHQ cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ càng bị cô lập nếu cứ “tiếp tục con đường này”.

Triều Tiên từng có hành động tương tự năm 2009 và sau đó bị Hội đồng Bảo an yêu cầu không được phép tiến thử tên lửa tầm xa.

Nguyễn Thủy
Theo Yonhap, BBC, Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng