Tên lửa Trung Quốc có thể làm tê liệt lực lượng Mỹ ở châu Á

TPO - Nếu xung đột vũ trang nổ ra giữa Bắc Kinh và Washington, tên lửa đạn đạo hiện đại của Trung Quốc có thể làm tê liệt những căn cứ quân sự và lực lượng tàu chiến của Mỹ ở tây Thái Bình Dương chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ, báo cáo mới của các nhà nghiên cứu tại Úc khẳng định.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Jin Type 094A của Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)
Tàu ngầm hạt nhân lớp Jin Type 094A của Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Trong bối cảnh Trung Quốc đang tiến bộ nhanh chóng về công nghệ và nâng cao năng lực quốc phòng, báo cáo thúc giục Mỹ và các đồng minh khu vực như Úc và Nhật Bản đổi mới đầu tư vào quân sự và kế hoạch điều động, hoặc đối mặt với thực tế là vai trò quân sự ưu việt của Mỹ sẽ bị cường quốc châu Á làm suy yếu.

Báo cáo dài 104 trang do Trung tâm nghiên cứu Mỹ thuộc ĐH Sydney đưa ra sau khi đánh giá chiến lược quân sự, chi tiêu của Mỹ và các đồng minh ở khu vực.

Ashley Townshen, trưởng nhóm nghiên cứu, nói với báo SCMP rằng tất cả các quốc gia châu Á đều nên quan tâm đến tình hình thay đổi cân bằng sức mạnh ở khu vực, khi có một số nước muốn duy trì quan hệ tốt với cả 2 siêu cường, còn một số nước khai muốn ngăn Bắc Kinh thực hiện “chính sách đối ngoại hung hăng”.

“Khi quyền lực tăng lên, họ sẽ bạo dạn hơn trong việc triển khai kế hoạch ở một số phần của chuỗi đảo thứ nhất, bao gồm Đài Loan. Điều này sẽ gây ra nhiều hạn chế nghiêm trọng về an ninh trong tương lai”,  ông Townshen nói. Chuỗi đảo thứ nhất trải dài từ quần đảo Nhật Bản đến đảo Borneo ở Đông Nam Á.

Tuy nhiên, các nhà phân tích quân sự Trung Quốc, gạt bỏ khẳng định đó, cho rằng Trung Quốc vẫn tin Mỹ là cường quốc vượt trội ở khu vực.

“Chúng tôi tôn trọng sự hiện diện hợp lý của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương....bây giờ và trong tương lai. Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ là một nước có trách nhiệm trên thế giới, bao gồm cả ở Tây Thái Bình Dương”, Zhao Yi, một cựu đại úy trong quân đội Trung Quốc và nay là nhà nghiêu cứu tại Trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam tại Singapore, nói.

Ông Wu Shang-su, một nhà nghiên cứu cũng tại trường này, nói rằng khả năng “cự tuyệt” của Trung Quốc  – ngăn cản kẻ thủ sử dụng vùng trời – có thể đã tăng lên trong những năm gần đây, nhưng điều đó không có nghĩa là nước này có thể dùng năng lực đó để kiểm soát vùng trời của khu vực.

Ông Wu nói: “Ví dụ, để chiếm lấy Đài Loan, quần đảo Điếu Ngư (Nhật Bản gọi là Senkaku) hay những địa điểm xa hơi, Bắc Kinh phải kiểm soát được một vùng biển, vùng trời cụ thể. Năng lực tên lửa của Trung Quốc có thể chống lại kiểm soát của Mỹ, nhưng Trung Quốc cũng cần kiểm soát để đạt được mục tiêu của mình nữa”.

Theo tính toán của nhóm tác giả nghiên cứu, Trung Quốc đang có khoảng 1.500 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, 450 tên lửa tầm trung, 160 tên lửa tầm trung-xa và hàng trăm tên lửa hành trình mặt đất tầm xa.

Các tên lửa đạn đạo truyền thống này có khả năng tấn công chính xác những mục tiêu đến tận Singapore, nơi Mỹ đang có một cơ sở hậu cần lớn, cũng như các căn cứ quân sự lớn của Mỹ ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trung Quốc cũng đang sở hữu các loại tên lửa “diệt hạm” như DF-21D, loại có thể tấn công tàu sân bay Mỹ đang di chuyển ở khoảng cách lên đến 1.500km.

Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) mà Mỹ ký với Liên Xô năm 1987 cấm triển khai các loại tên lửa có tầm xa từ 500-5.500km. Hiệp ước này giờ đã chết sau khi Mỹ rút, và Washington đã gửi tín hiệu rằng họ muốn triển khai những tên lửa như vậy, thậm chí hiện đại hơn, đến châu Á – Thái Bình Dương.

Năng lực của lực lượng tên lửa Trung Quốc từng được nhấn mạnh bởi nhà nghiên cứu Jim Fanell, một cựu sĩ quan hải quân Mỹ, cũng như trong bài điều tra đặc biệt của hãng tin Reuters đăng vào tháng 4 năm nay.

Báo cáo của nhóm nghiên cứu Úc nói rằng “kho tên lửa tầm xa ngày càng nhiều lên của Trung Quốc gây đe dọa cho hầu hết các căn cứ, sân bay, bến cảng và cơ sở quân sự của Mỹ, các đối tác và đồng minh ở Tây Thái Bình Dương”.

“Những cơ sở đó có thể trở nên vô dụng trước các cuộc tấn công chính xác xảy ra chỉ vài giờ sau khi xung đột nổ ra. Tên lửa của Trung Quốc thách thức năng lực của Mỹ trong việc tự do điều động lực lượng ra các vị trí tiền phương ở khu vực”, báo cáo viết.

Trong bối cảnh đó, lực lượng hỗ trợ của Mỹ cần thời gian mới đến được, và sẽ phải “chiến đấu để đến được chiến trường”.
Điều này có nghĩa là Mỹ sẽ đối mặt với lựa chọn bước vào một cuộc chiến “cực kỳ tốn kém và nguy hiểm” hoặc chọn cách không can thiệp, khiến Bắc Kinh có cơ hội chiến thắng cao hơn”, báo cáo nhận định.

Cũng theo báo cáo, lợi ích của Mỹ trong bảo đảm an ninh của đồng minh không quan trọng bằng chuyện sống còn của bản thân họ, nên Washington cuối cùng có thể nghĩ rằng họ không nên can thiệp vào khu vực.

Các tác giả báo cáo đề xuất Úc cùng Nhật Bản gia tăng đóng góp cho an ninh khu vực thông qua nhiều biện pháp, bao gồm thực hiện các kế hoạch chế tạo tàu ngầm và phát triển năng lực tên lửa từ mặt đất. Báo cáo cũng thúc giục Canberra giảm triển khai năng lực hải quân đến Trung Đông.

Trung Quốc dằn mặt Mỹ bán máy bay chiến đấu cho Đài Loan

Trung Quốc yêu cầu Mỹ hủy tất cả hợp đồng bán vũ khí, khí tài cho Đài Loan, trong đó có các máy bay chiến đấu trị giá 8 tỷ USD, nếu không sẽ kiên quyết trả đũa.

Philippines phản đối Trung Quốc đưa tàu chiến vào EEZ

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr hôm nay yêu cầu cấp dưới gửi thêm một phản đối ngoại giao nữa đến Trung Quốc về chuyện các tàu chiến của Bắc Kinh đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Trung Quốc phóng tên lửa đẩy Smart Dragon-1 đưa 3 vệ tinh vào quỹ đạo

Hôm 17/8, tên lửa đẩy thương mại mới của Smart Dragon -1 (SD-1) của Trung Quốc đã thực hiện chuyến bay đầu tiên khi đưa 3 vệ tinh vào quỹ đạo.


theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng