Thách thức

TP - 69 kỳ Đại hội đã qua, hiếm có kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) nào thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế như năm nay.

Thách thức

Không chỉ bởi sự xuất hiện đồng thời của những người đứng đầu hơn 160 quốc gia trên thế giới, mà vì từ thời điểm kết thúc Thế chiến II, chưa khi nào an ninh trên thế giới bị đe dọa nghiêm trọng do chiến tranh, khủng hoảng nhân đạo, chủ nghĩa cực đoan bạo lực, đói nghèo, tình trạng bất bình đẳng, biến đổi khí hậu, và tình trạng ô nhiễm môi trường… như hiện nay. Những thách thức không hề nhỏ đặt ra cho LHQ đúng vào dịp tổ chức quốc tế này kỷ niệm 70 năm thành lập.

Tại phiên khai mạc hôm 15/9, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Mogens Lykketoft cay đắng thừa nhận, trong khi đại diện 193 quốc gia thành viên và các tổ chức quốc tế đang có mặt tại New York, thì một loạt những mối đe dọa an ninh toàn cầu vẫn diễn ra hằng ngày ở bên bờ phía Bắc Đại Tây Dương. Đó là sự hoành hành của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở nhiều quốc gia Trung Đông và Bắc Phi. Là những cuộc nội chiến đẫm máu giữa quân đội các quốc gia Syria, Libya, Iraq, Yemen, Nam Sudan, Somalia, Haiti… với lực lượng vũ trang đối lập. Hậu quả là hàng triệu người thiệt mạng, hàng chục triệu thường dân phải đi lánh nạn, và là tác nhân trực tiếp gây nên cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất trong nhiều thập niên. Thống kê chưa đầy đủ của LHQ, khoảng 350.000 người di cư tới châu Âu từ đầu năm tới nay, hơn 3.000 người thiệt mạng trong quá trình “tìm miền đất hứa”.

Cũng tại kỳ họp, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon kêu gọi lãnh đạo các nước tăng cường an ninh toàn cầu và tìm ra phương thuốc hàn gắn những khu vực đang có chiến sự - đã gây ảnh hưởng đến sự thịnh vượng chung và đẩy vô số thường dân vào tình trạng sống nguy hiểm. Nga, nước Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an LHQ trong tháng 9 cho biết, sẽ tiến hành cuộc họp khẩn nhằm tìm giải pháp cho các cuộc xung đột hiện nay ở Trung Đông và Bắc Phi.

Trọng tâm của Đại hội đồng LHQ lần thứ 70 là Chương trình nghị sự 2030 vì phát triển bền vững. Nhưng ai cũng hiểu, khó có thể đạt được sự phát triển bền vững ấy nếu thiếu vắng hòa bình và an ninh. Vì thế, thách thức của Đại hội Đồng lần này là cụ thể hóa cam kết của những thành viên LHQ chung tay chấm dứt các cuộc chiến và xung đột ở Trung Đông và Phi châu, hành động ngay lập tức trước cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ đang diễn ra ở nhiều khu vực trên thế giới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá