Thái Lan: 50.000 người biểu tình đòi Thủ tướng Thaksin từ chức

TP - Biểu tình diễn ra ở Thủ đô Bangkok suốt ngày và đêm thứ Bảy (4/2) do phe đối lập tổ chức với sự tham dự của khoảng 50.000 người đang đẩy Thái Lan vào cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng.

Biểu tình đòi Thủ tướng từ chức
Người biểu tình đòi Thủ tướng Thaksin Shinawatra phải từ chức vì cáo buộc rằng ông đã lạm dụng quyền lực bao che cho tập đoàn viễn thông Shin Corp của gia đình trốn thuế tới 1,9 tỷ USD và thu lợi bất chính trong kinh doanh.

Sức ép ngày càng tăng với Thủ tướng Thaksin sau khi Bộ trưởng Công nghệ và Bộ trưởng Văn hoá từ chức. Ngày 5/2 khi trở về thăm quê nhà, Thủ tướng Thaksin tiếp tục bác bỏ yêu cầu từ chức của phe đối lập, kêu gọi không nên để ý đến những người biểu tình và khẳng định: “Tôi không phải là kẻ khờ khạo. Tôi sẽ làm việc với khả năng tốt nhất của mình để mang tới hạnh phúc cho nhân dân”.

Ông chủ tập đoàn báo chí Sondhi Limthongkul, người đi đầu trong chiến dịch chỉ trích Thủ tướng Thaksin, cho rằng cuộc biểu tình lớn nhất trong 14 năm qua ở Thái Lan là một chiến thắng.

Biểu tình chống đối quy mô lớn và các Bộ trưởng từ chức đang dẫn tới việc Quốc hội có thể sẽ yêu cầu Vua Bhumibol Adulydej gây sức ép để Thủ tướng Thaksin từ chức hoặc kêu gọi cuộc bầu cử mới.

Trước đó, Thủ tướng Thaksin từng nói ông chỉ từ chức khi Vua Bhumibol yêu cầu. Đặc biệt, phe đối lập còn đề nghị Tổng tư lệnh quân đội Thái Lan, tướng Sonthi Boonyaratglin không nên tiếp tục ủng hộ cho Thủ tướng.

Trước những diễn biến ngày càng bất lợi cho Thủ tướng Thaksin, Phát ngôn viên Chính phủ Surapong Suebwonglee khẳng định việc 2 bộ trưởng từ chức không ảnh hưởng nhiều tới Nội các mà chỉ là vấn đề nội bộ của đảng Người Thái yêu người Thái.

Tuy nhiên, phe đối lập lại đe doạ sẽ tiếp tục tổ chức biểu tình vào tuần tới để gây sức ép hơn nữa và kêu gọi phong toả tài khoản của Thủ tướng. Bộ trưởng Lao động Somsak Thepsuthin cho rằng Thủ tướng Thaksin cần có những giải pháp chính trị kịp thời, từ chức hoặc tổ chức cuộc bầu cử mới sẽ không giải quyết được vấn đề hiện nay.

T.Đ
(Tổng hợp)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá