Thái Lan: Ai sẽ là tân Thủ tướng?

TP - Hiện có 2 ứng cử viên đảng Người Thái yêu người Thái (TRT) có thể trở thành Thủ tướng trong Chính phủ mới thay thế ông Thaksin Shinawatra vừa từ chức.

Ông Bhokin
Theo nguồn tin từ TRT, cựu Chủ tịch Quốc hội Bhokin Bhalakula - 54 tuổi, cố vấn pháp lý số một của ông Thaksin, là một trong hai ứng cử viên sáng giá nhất.

Ông Thaksin và ông Bhokin thân nhau từ năm 1997 khi 2 người cùng làm việc cho Thủ tướng Chavalit. Cựu Chủ tịch Bhokin được Phu nhân ông Thaksin, bà Pojaman ủng hộ từ phía sau.

Là một chuyên gia pháp lý, ông Bhokin sẽ được nhiều người ủng hộ vì sắp tới Thái Lan có thể sẽ phải sửa đổi Hiến pháp để giúp đảng TRT thành lập Chính phủ mới.

Ông Bhokin cũng là người vạch kế hoạch cải cách chính trị cho ông Thaksin thời kỳ hậu bầu cử. Tuy nhiên, cựu Chủ tịch Bhokin lại không phải là nhân vật nổi bật đối với các nghị sĩ thuộc đảng TRT và các nhà lãnh đạo chính trị cũng như giới doanh nghiệp vì khả năng của ông dường như chỉ giới hạn trong các vấn đề luật pháp.

Nhiều người lo ngại nếu trở thành Thủ tướng, ông Bhokin khó có thể đưa kinh tế Thái Lan phát triển tốt. 

Trong khi đó, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Thương mại Somkid Jatu-sripitak, 52 tuổi, có bằng Tiến sĩ Quản lý kinh tế tại Mỹ, lại giành được sự ủng hộ rộng lớn hơn, cả bên ngoài đảng TRT.

Cộng đồng doanh nghiệp ủng hộ Phó Thủ tướng Somkid hết lòng với hy vọng đưa Thái Lan thoát khỏi tình cảnh tụt dốc về kinh tế do khủng hoảng chính trị kéo dài. Ngay từ khi làm Bộ trưởng Tài chính trong nhiệm kỳ đầu của Thủ tướng Thaksin, ông Somkid đã giành được sự tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp.

Chính Thủ tướng Thaksin đã không ít lần khen ngợi tài quản lý kinh tế cũng như việc làm hài lòng đa số quần chúng của ông Somkid. Tuy nhiên, Thủ tướng Thaksin tỏ ra không tin tưởng ông Somkid bằng cựu Chủ tịch quốc hội Bhokin. Là người tài năng nhưng cũng hay “nổi loạn”, nên nếu ông Somkin trở thành Thủ tướng, ông Thaksin sẽ khó chi phối từ phía sau.

Trong khi dư luận Thái Lan đang nóng lên xung quanh nhà lãnh đạo mới của đất nước, ngày 5/4, Thủ tướng Thaksin lần cuối cùng chủ trì cuộc họp Nội các.

Tại cuộc họp, ông Thaksin chỉ định Phó Thủ tướng Chitchai Wannasathit thay mình giải quyết công việc khi ông vắng mặt cho đến khi có Thủ tướng mới.

Ông Thaksin tiết lộ sẽ không ra nước ngoài, mà chỉ ở đâu đó quanh Bangkok và về quê hương là thành phố Chiang Mai để nghỉ ngơi cùng gia đình một thời gian.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá