Thái Lan - Anh bàn việc dẫn độ ông Thaksin

TP - Ngày 12/10, đoàn công tố viên Thái Lan đã lên đường sang Anh quốc để bàn với các quan chức Anh xung quanh việc dẫn độ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và vợ, bà Potjaman, về nước để xét xử tội tham nhũng.

Ông Thaksin
Trưởng đoàn của Thái Lan cho biết, các cuộc thảo luận tập trung vào “bằng chứng” do các tòa án Anh quốc yêu cầu để bảo đảm việc dẫn độ ông Thaksin về nước.

Trưởng đoàn Nanthasak Poonsuk cho biết: “Chúng tôi sẽ chưa đưa ra yêu cầu dẫn độ ông (Thaksin) trong chuyến công tác này. Chúng tôi sẽ thảo luận với các công tố viên Anh về quy trình luật pháp. Chúng tôi sẽ phải có sự đồng thuận về mặt nguyên tắc trên vấn đề này trước khi đi những bước tiếp theo”.

Cũng theo ông Nanthasak, các cuộc thảo luận với London sẽ dựa trên Hiệp ước dẫn độ tội phạm song phương 1911 được ký kết khi Thái Lan còn được gọi là Xiêm.

Quan chức 2 bên sẽ thảo luận liệu tội phạm tài chính, tham nhũng có nằm trong hiệp ước trên hay không; xem xét luật pháp của 2 nước có liên quan và thay đổi gì không…

Vợ chồng ông Thaksin bị buộc tội tham nhũng, lạm dụng quyền lực trong vụ mua 1 mảnh đất ở Bangkok và vi phạm Luật Chứng khoán. Vì không xuất hiện tại tòa án xét xử mình, vợ chồng ông Thaksin đối mặt với 2 lệnh bắt giữ.

Trong một diễn biến khác, chính quyền Thái Lan cho biết 27 tỉnh ở nước này sẽ vẫn ở trong tình trạng thiết quân luật. Ngày 12/10, Hội đồng An ninh quốc gia Thái Lan thông báo dỡ bỏ thiết quân luật tại 11 trên tổng số 35 tỉnh đang ở trong tình trạng này; đồng thời tuyên bố tình trạng thiết quân luật tại 3 tỉnh dọc biên giới phía Bắc.

Tình trạng thiết quân luật được thiết lập tại tất cả 76 tỉnh của Thái Lan sau cuộc đảo chính 19/9/2006, nhưng sau đó được dỡ bỏ tại 41 tỉnh, bao gồm Bangkok. Các tổ chức đảng phái yêu cầu chính phủ dỡ bỏ thiết quân luật trước thềm cuộc tổng tuyển cử theo lịch trình sẽ diễn ra ngày 23/12.

Tuy nhiên, tại cuộc họp được chủ trì bởi tân Phó Thủ tướng Sonthi Boonyaratkalin, người chỉ huy cuộc đảo chính lật đổ ông Thaksin, các quan chức Thái Lan đã đưa ra quyết định trên.     

D.H
Theo BBC, Bangkok Post, THX

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá