Thái Lan: ‘Áo đỏ’ diễu hành đòi ân xá cho ông Thaksin

TPO - Hôm nay, 17/8, tại Thái Lan, ít nhất khoảng 10.000 người phe áo đỏ đã tụ họp tại Sanam Luang để tham gia cuộc biểu tình kêu gọi Hoàng gia phê chuẩn lệnh ân xá cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Giới truyền thông Thái Lan đưa tin, ngay từ sáng sớm ngày hôm nay, 17/8, ít nhất khoảng 10.000 người ủng hộ Mặt trận Thống nhất Dân chủ chống độc tài (UDD), hay còn gọi là phe áo đỏ, từ rất nhiều địa phương đã cùng đổ về quảng trường Sanam Luang, trung tâm thủ đô Bangkok.

Khoảng 1h30 chiều nay (giờ địa phương), khoảng 2000 người thuộc phe áo đỏ đã thực hiện cuộc diễu hành từ quảng trường Sanam Luang tới Cung điện Grand Palace của Hoàng gia Thái Lan để đệ trình thư yêu cầu ân xá cho cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra.

Khoảng 15 đại diện đã được cử đi vào trong Grand Palce để trình 600 hộp tài liệu liên quan tới kiến nghị ân xá cho ông Thaksin.

Được biết, trước thời gian diễn ra diễu hành, khoảng 11 giờ trưa hôm nay, ông Thaksin đã có một cú điện thoại gọi về để cảm ơn những người đã và đang đấu tranh đòi Hoàng gia ân xá cho ông.

Lực lượng cảnh sát và quân đội chính phủ đã được huy động tại khu vực Sanam Luang và bên ngoài Grand Palace, nhằm thắt chặt an ninh và ngăn chặn mọi hành vi bạo lực có thể xảy ra.

Trước đó, Thủ tướng đương nhiệm Thái Lan Abhisit Vejjajiva đã bác bỏ mọi nỗ lực xin ân xá cho ông Thaksin.

Chính quyền ông Thaksin sụp đổ sau cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 9/2006. Từ đó tới nay, ông phải sống lưu vong ở nước ngoài để tránh án tù hai năm vì tội danh tham nhũng.

Thu Thảo
Theo Tân Hoa Xã, Bangkok Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá