Thái Lan: Bạo lực leo thang, 2 cảnh sát thiệt mạng

TP - Hai cuộc tấn công bằng lựu đạn và súng vào cảnh sát gần khu vực cắm trại của lực lượng biểu tình áo đỏ tối 7-5 và sáng 8-5 đã khiến hai cảnh sát thiệt mạng, 12 người bị thương.

>> Thủ tướng Thái Lan: Tháng chín giải tán quốc hội

Lính đặc nhiệm được tăng cường tại trung tâm tài chính Bangkok sau hai vụ bạo lực đẫm máu - Ảnh: Bangkokpost/Reuters


Bạo lực đẫm máu xảy ra giữa lúc chính phủ và phe Áo đỏ vừa đạt được một thỏa thuận nguyên tắc về lộ trình hòa giải dân tộc do Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đề xướng.

Thiếu tướng cảnh sát Prawut Thavornsiri, phát ngôn viên của trung tâm tác chiến cảnh sát Thái Lan nói rằng việc hai cảnh sát bị giết trong hai vụ bạo lực đẫm máu nói trên có thể là do những người không muốn phe biểu tình sớm giải tán.

Thiếu tướng Prawut cho biết, sáng 8-5, ba quả  đạn từ súng phóng lựu M-79 đã nã vào trạm gác của lực lượng an ninh được dựng lên gần nơi cắm trại cố thủ của lực lượng Áo đỏ.

Trước đó, cũng trong buổi sáng cùng ngày một người đàn ông đi xe máy đã bất ngờ rút súng xả đạn vào nhóm cảnh sát đang tuần tra làm chết một nhân viên cảnh sát, bị thương 4 người trong đó có hai dân thường và hai cảnh sát.

Các nhà lãnh đạo phe Áo đỏ nói họ không hề liên quan đến  hai vụ bạo lực đẫm máu vừa xảy ra, đồng thời cam kết vẫn đang tuân thủ lộ trình hòa giải vừa thỏa thuận với chính phủ.

Phe Áo đỏ kêu gọi Thủ tướng Abhisit Vejjajiva ra lệnh cho lực lượng an ninh đang đóng quân tại khu vực trung tâm tài chính Bangkok rút đi theo lộ trình  hòa giải.

Trái với lời kêu gọi của phe Áo đỏ, quyền Tư lệnh cảnh sát quốc gia Thái Lan Pateep Tanprasert đã ra lệnh tăng cường thêm quân ở khu vực trung tâm tài chính thương mại Bangkok.

Tư lệnh Pateep còn triệu tập một phiên họp khẩn cấp của lãnh đạo cảnh sát vào sáng 8-5 để bàn các biện pháp đối phó với tình hình bạo lực ở Bangkok.

Đáng chú ý là lực lượng Áo vàng vốn trước đây ủng hộ chính phủ và chống phe Áo đỏ nay đã quay sang chống lại quyết định giải tán Quốc hội vào tháng 9 tới của Thủ tướng Abhisit.

Các lãnh tụ Áo vàng đang kêu gọi Thủ tướng Abhisit từ chức vì cho rằng ông không xứng đáng với niềm tin của họ sau khi Thủ tướng Abhisit công bố lộ trình hòa giải dân tộc mới được thỏa thuận với phe Áo đỏ.

 Đ.P
Theo Bangkokpost

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá