Thái Lan: Bắt đầu cuộc bầu cử đầu tiên sau đảo chính

TP- Sáng 15/12, hơn 2 triệu cử tri trên khắp đất nước Thái Lan bắt đầu đi bỏ phiếu bầu các thành viên Quốc hội mới. Cuộc tổng tuyển cử đầu tiên kể từ khi ông Thaksin Shinawatra bị lật đổ sẽ diễn ra vào ngày 23/12 với khoảng 45 triệu cử tri.

Tướng Sonthi bỏ phiếu
Tuy nhiên, Ủy ban Bầu cử Thái  Lan (EC) cho phép những công dân sắp phải ra nước ngoài hoặc không thể bỏ phiếu do bận việc công hoặc việc tư vào ngày tổng tuyển cử chính thức (23/12) được tham gia bỏ phiếu trước thời hạn trong hai ngày cuối tuần (15 và 16/12).

Tại thủ đô Bangkok có gần 1 triệu người đăng ký bầu cử và chính quyền thành phố yêu cầu cả 50 quận chuẩn bị đủ mọi điều kiện cho cử tri. Ông Sodsri Sattayatham, quan chức EC, khẳng định cơ quan này đã chuẩn bị đủ nhân lực và thiết bị cho hơn 2 triệu cử tri tham gia bầu cử trên toàn quốc. Lực lượng cảnh sát và quân đội được huy động để bảo đảm an ninh cho cuộc bầu cử sớm, đặc biệt ở ba tỉnh miền Nam đang xảy ra nhiều xung đột là Pattani, Yala và Narathiwat. Việc bán và phục vụ đồ uống có cồn bị cấm trên toàn Thái Lan từ 18 giờ ngày 15/12 đến nửa đêm ngày 16/12. Theo Luật bầu cử, người vi phạm quy định trên sẽ bị phạt tối đa 10.000 baht (khoảng 4,5 triệu đồng) hoặc 6 năm tù.

Tướng Sonthi Boonyaratkalin, người đứng đầu cuộc đảo chính hồi tháng 9/2006 và hiện là Phó Thủ tướng, cũng tham gia bỏ phiếu tại tỉnh miền Trung Lopburi sáng 15/12. Phát biểu với báo chí, tướng Sonthi khẳng định: “Chúng tôi sẽ chấp nhận bất kỳ quyết định nào của người dân vào ngày 23/12”. Phu nhân của Thủ tướng Surayud Chulanont cũng bỏ phiếu vào sáng 15/12 tại tỉnh Samut Prakan. Trong ngày bầu cử đầu tiên đã xảy ra một số sự cố như chưa cung cấp lá phiếu đặc biệt cho người mù và một số hòm phiếu bị đốt. Tuy nhiên, những sự cố này nhanh chóng được khắc phục.

Tổng tuyển cử được xem như cuộc trưng cầu dân ý đối với cựu Thủ tướng Thaksin và các nhà lãnh đạo cuộc đảo chính. Đảng Quyền lực nhân dân (PPP), do các cựu thành viên đảng Thai Rak Thai của ông Thaksin sáng lập, đang dẫn đầu trong các cuộc khảo sát. Gần 4.000 ứng cử viên thuộc 31 đảng tham gia tranh cử để giành 480 ghế Quốc hội. Đối thủ lớn nhất của PPP là đảng Dân chủ do chính trị gia được đào tạo ở Đại học Oxford, ông Abhisit Vejjajiva, đứng đầu. Đảng Dân chủ có thể sẽ đàm phán với các đảng nhỏ khác để thành lập liên minh.

Tin tức hàng ngày, tờ báo lớn thứ ba ở Thái Lan, dự báo vào ngày 14/12 rằng đảng PPP sẽ giành 190 ghế, đảng Dân chủ giành 125 ghế, đảng Chart Thai do cựu Thủ tướng Silpa-archa đứng đầu sẽ có 58 ghế trong Quốc hội…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá