Thái Lan: Bắt đầu tranh luận bất tín nhiệm Thủ tướng

TPO - Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bắt đầu cuộc tranh luận nhằm bỏ phiếu bất tín nhiệm Thủ tướng Abhisit Vejjajiva cùng 5 thành viên trong chính phủ theo đề nghị của nghị sỹ thuộc các đảng đối lập.

Hạ viện Thái Lan bắt đầu cuộc tranh luận bất tín nhiệm chính phủ. (Ảnh Tân Hoa Xã)
Ngày 12/3, đảng Pheu Thai đối lập tại Hạ viện Thái Lan đã đệ trình văn bản lên Phó Chủ tịch Hạ viện Samart Kaewmeechai yêu cầu tổ chức một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với đương kim Thủ tướng Abhisit cùng 5 thành viên chính phủ, bao gồm Bộ trưởng và Thứ trưởng Tài chính, Bộ trưởng và Thứ trưởng Nội vụ và Ngoại trưởng.

Theo cáo buộc của phe đối lập, Thủ tướng Thái Lan cùng 5 thành viên trong chính phủ đã có những hành động phi pháp và vi hiến. Bộ trưởng Bộ Tài chính sẽ bị chất vấn về những cáo buộc sử dụng ngân sách sai nguyên tắc.

Còn trước đó, ngày 11/3, một đảng đối lập khác - đảng Puea Thai (vì nước Thái Lan) – cũng đã đệ trình lên Chủ tịch Thượng viện Prasobsook Boondech kiến nghị luận tội đối với Thủ tướng Abhisit với cáo buộc tham nhũng và vi hiến.

Hạ viện Thái Lan sẽ tổ chức tranh luận trong 2 ngày (19 và 20/3) trước khi tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm vào ngày mai (21/3).

Theo báo Bangkok Post, các nghị sỹ đảng Dân chủ cầm quyền đã đồng ý để các thành viên chính phủ bị cáo buộc giải trình rõ các điểm yêu cầu của phe đối lập nhưng không để các nghị sỹ khác có thời gian đặt câu hỏi.

Nhân viên các bộ có lãnh đạo bị chất vấn được yêu cầu phải theo dõi chặt chẽ diễn biến cuộc tranh luận tại Hạ viện và chuẩn bị các văn bản cần thiết nhằm phản bác lại những cáo buộc của phe đối lập.

Trong một diễn biến khác, bất chấp các cuộc tranh luận đang diễn ra tại Hạ viện, những người biểu tình chống đối chính phủ vẫn tuần hành về phía trụ sở của đảng Dân chủ tại thủ đô Bangkok nhằm yêu cầu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva từ chức.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, Bangkok Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá