Thái Lan bắt giữ thủ lĩnh băng tội phạm mạng toàn cầu

TP - Ngày 9/2, cảnh sát Thái Lan cho biết, một người đàn ông Nga đã bị bắt giữ vì bị cho là đồng điều hành một mạng lưới tội phạm toàn cầu.

Sergey Medvedev bị cảnh sát Thái Lan dẫn giải.
Sergey Medvedev bị cảnh sát Thái Lan dẫn giải.

Mạng lưới này đã bị đóng cửa sau một cuộc truy quét do Mỹ dẫn đầu hồi tuần này. Người đàn ông là Sergey Medvedev, 31 tuổi, bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ và sẽ phải đối mặt với việc bị dẫn độ. Medvedev bị buộc tội là đồng sáng lập “Tổ chức Giả mạo”, một mạng lưới online chuyên đánh cắp và bán các dữ liệu về thẻ tín dụng và các thông tin cá nhân trên khắp toàn cầu. Theo các quan chức Mỹ, hành động của băng này đã gây tổn thất 530 triệu USD.

Ngày 7/2, Bộ Tư pháp Mỹ đã cáo buộc 36 người tội thông đồng và các tội danh khác do tham gia vào tổ chức tội phạm này. 30 người đã bị bắt giữ tại Mỹ và 6 người bị bắt giữ tại Australia, Anh, Pháp, Italia, Kosovo và Serbia.

Mặc dù Medvedev không bị liệt kê trong danh sách các nghi phạm bị kết án hồi tuần này tại Mỹ nhưng được mô tả là người đồng điều hành mạng lưới cùng với người sáng lập Svyatoslav Bondarenko, người Ukraine hiện vẫn đang được tự do.

Cảnh sát đã tấn công vào căn hộ của Medvedev ở Bangkok, bắt giữ anh ta vào ngày 2/2. Một sỹ quan cảnh sát Thái Lan thuộc  Phòng trấn áp tội phạm cho biết, Medvedev hiện đang bị giam tại nhà tù ở Bangkok và chờ các thủ tục để dẫn độ về Mỹ kết án. Tuy nhiên,  Đại sứ quán Mỹ tại Bangkok từ chối bình luận về vụ việc này.

Theo cảnh sát Thái Lan, Medvedev là công dân mang quốc tịch Nga thường xuyên ra vào Thái Lan trong vòng 6 năm qua với thị thực du lịch. Hắn không có công việc gì thực sự và sống tại đây như những khách du lịch khác.

“Tổ chức Giả mạo” được thành lập tại Ukraine vào năm 2010 với khẩu hiệu “ Chúng tôi tin vào Giả mạo” ( nhái câu khẩu hiệu “Chúng tôi tin vào Chúa” của Mỹ). Theo nhà chức trách Mỹ, trong vòng 7 năm hoạt động, tổ chức này đã phê duyệt cho 10.901 thành viên tham gia và cung cấp các dịch vụ giao dịch gian lận, trong đó có cả các giao dịch tiền ảo bitcoin.

Thời gian gần đây, Thái Lan trở thành cứ điểm hoạt động của các tổ chức tội phạm mạng. Năm ngoái, cảnh sát Thái Lan bắt giữ một công dân Canada bị phía Mỹ truy nã vì đã điều hành AlphaBay, trang web đen buôn bán ma túy lớn nhất thế giới vào thời điểm đó.  Kẻ bị tình nghi là Alexandre Cazes đã chết ở Thái Lan trong thời gian bị tạm giữ trước khi bị dẫn độ. Cảnh sát Thái Lan cho rằng, Cazes là một nhà lập trình máy tính. Hắn đã tự tử bằng chiếc khăn tắm trong nhà tù ở Bangkok.

Theo SCMP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá