Thái Lan: Bỏ lệnh cấm đảng phái hoạt động chính trị

TP - Nội các Thái Lan ngày 5/6 đã đồng ý để đảng phái chính trị tổ chức các cuộc gặp và hoạt động trở lại. Lệnh cấm này được thực thi từ tháng 9/2006 sau cuộc đảo chính lật đổ Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Người dân biểu tình tại Bangkok đêm 4/6
Phát ngôn viên Chính phủ, ông Nattawat Suthiyothin, cho biết việc bãi bỏ lệnh cấm có ảnh hưởng ngay lập tức và các đảng phái được phép tiến hành chiến dịch vận động cho cuộc tổng tuyển cử theo lịch trình sẽ diễn ra vào tháng 12/2007.

Quyết định trên được đưa ra 6 ngày sau khi Tòa án Hiến pháp Thái Lan ra phán quyết buộc đảng TRT do cựu Thủ tướng Thaksin sáng lập phải giải thể và 111 lãnh đạo đảng bị cấm hoạt động chính trị trong 5 năm.

Một số đảng nhỏ khác cũng bị giải thể vì có những hành động phạm luật trong cuộc bầu cử tháng 4/2006. Phán quyết của tòa án đã châm ngòi cho làn sóng biểu tình phản đối rầm rộ ở Bangkok suốt những ngày qua của hàng ngàn người ủng hộ đảng TRT và cựu Thủ tướng Thaksin.

Theo Phát ngôn viên Chính phủ, việc thành lập các đảng mới vẫn bị cấm cho tới khi có đạo luật mới về việc này.

 Điều này có nghĩa đảng TRT không thể cải tổ dưới một cái tên mới trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử bầu Quốc hội mới của Thái Lan, cơ quan sẽ thông qua đạo luật về việc thành lập đảng mới.

Ông Thaksin, các lãnh đạo đảng TRT và các đảng nhỏ bị giải thể khác vẫn bị cấm tham gia hoạt động chính trị và không thể tham dự cuộc tổng tuyển cử vào tháng 12 tới.

T.Đ
Theo Reuters, Bangkok Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá