Thái Lan – Campuchia tìm cách hạ nhiệt ở biên giới

TP - Lãnh đạo Thái Lan và Campuchia ngày 5/4 cho biết, hai nước sẽ tổ chức vài cuộc gặp cấp cao nhằm hạ nhiệt căng thẳng ở vùng biên giới tranh chấp quanh ngôi đền cổ sau cuộc đọ súng gần đây khiến ít nhất hai lính Thái Lan thiệt mạng.

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva cho biết sẽ thảo luận vấn đề xung đột biên giới với người đồng cấp của Campuchia, ông Hun Sen tại Hội nghị ASEAN + 3 vào cuối tuần tới ở Thái Lan.

Theo Trung tướng quân đội Campuchia Srey Doek, hai bên sẽ tổ chức các cuộc gặp để bình thường hóa tình hình ở biên giới và không để xảy ra những vụ việc tương tự trong tương lai.

Các cuộc gặp này sẽ diễn ra ngày 6-7/4 tại Phnom Penh. Theo kế hoạch, các chỉ huy quân đội Thái Lan cũng có cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Thủ tướng Hun Sen ngày 4/4 phát biểu rằng ông không mong chờ xung đột ở vùng biên giới hai nước trở nên nghiêm trọng hơn. Theo Thủ tướng Hun Sen, không binh lính Campuchia nào chết hoặc bị thương trong cuộc đọ súng ngày 3/4 và đó chỉ là tai nạn giữa hai nước láng giềng, không phải chiến tranh.

Tình hình ở vùng biên giới tranh chấp gần ngôi đền cổ Preah Vihear lắng dịu sau vụ đọ súng ngày 3/4, nhưng Campuchia cho biết vẫn ở trong tình trạng cảnh giác để chống lại bất kỳ sự xâm nhập nào từ binh lính Thái Lan.

“Tình hình không leo thang nhưng, nếu người Thái vào khu vực cấm, không biết điều gì sẽ xảy ra”, chỉ huy quân đội Campuchia ở vùng biên giới tranh chấp Bun Thean nói.

D.H
Theo THX, BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng