Thái Lan cận kề một cuộc nội chiến?

TP - Đã có ít nhất 25 người chết trong các cuộc đụng độ, ngày một leo thang, giữa phe biểu tình Áo đỏ chống chính phủ Thái Lan trong bốn qua.

Người biểu tình khiêng một người bị bắn vào đầu
Người biểu tình khiêng một người bị bắn vào đầu

 >> Thái Lan từ chối để LHQ làm trung gian đàm phán

Người biểu tình khiêng một người bị bắn vào đầu
Người biểu tình khiêng một người bị bắn vào đầu.

Tối qua, Chính phủ Thái Lan bác bỏ khả năng áp dụng lệnh giới nghiêm. Trước đó, một nguồn tin cho hay, Chính phủ Thái Lan sẽ thực hiện lệnh giới nghiêm ở một phần thủ đô Bangkok.

“Lệnh giới nghiêm được áp dụng tại những khu vực dẫn đến điểm biểu tình chính (của lực lượng Áo đỏ), bắt đầu từ 11h tối đến 5h sáng hôm sau”, nguồn tin thân cận Thủ tướng Thái Lan nói với Reuters.Trong ba ngày đụng độ, đã có ít nhất 29 người thiệt mạng, theo Reuters. Một lãnh đạo cấp cao của phe Áo đỏ đã kêu gọi nhà vua Thái can thiệp giải quyết khủng hoảng.

Tính đến nay, những người biểu tình Áo đỏ đã tụ tập tại trung tâm Bangkok gần một tháng rưỡi. Trong các cuộc đụng độ vừa qua, binh lính đã sử dụng đạn thật. Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva nói trên truyền hình: “Giờ thì chúng tôi không thể rút lui”, ông Abhisit nói trên truyền hình. “Bạo lực sẽ tiếp tục leo thang, thương vong chắc chắn sẽ tiếp tục xảy ra”.

Hiện người biểu tình vẫn không tỏ ra nao núng với những biện pháp cứng rắn của chính phủ và vẫn yêu cầu vị thủ tướng, sinh ra ở Anh, tốt nghiệp trường Oxford, từ chức. “Tôi sẽ ở đây. Chúng tôi sẽ không bỏ chạy”, Jatuporn Prompan, một lãnh đạo phe biểu tình nói với 5.000 người Áo đỏ tại chiến lũy của họ, được dựng lên bằng tre nứa và lốp ôtô. Trong số này có cả phụ nữ và trẻ em.

Hôm qua, một người biểu tình bị một tay súng bắn tỉa bắn vào đầu. Nhiều người bị thương do trúng đạn khi đối đầu với binh lính. Vũ khí của phe biểu tình là bom xăng, đá và rocket tự tạo. Họ đốt hàng đống lốp xe để che chắn trước binh lính. Bangkok ngày hôm qua mù mịt khói, nhưng đường phố vắng tanh.

Dùng ná cao su chống lại súng đạn
Dùng ná cao su chống lại súng đạn.

Phóng viên Chris Hogg của BBC bình luận: Hành động của quân đội Thái Lan giống như người ta bóp quả bóng bay chứa đầy nước. Họ chỉ làm được một việc là đẩy người biểu tình từ chỗ này qua chỗ kia của Bangkok mà thôi. 

Theo Reuters, thương vong rất chênh lệch vì binh lính được trang bị đầy đủ vũ khí. Một số người biểu tình đã bị bắn tỉa từ tầng thượng các tòa nhà. Binh lính có thể nổ súng nếu những người biểu tình tiến đến gần hàng rào binh lính dưới 36m, người phát ngôn quân đội Sansern Kaewkamnerd nói. Ông cho rằng, sẽ cần thêm nhiều binh lính để kiểm soát tình hình.

Không binh lính nào được xác nhận là có tên trong số 25 người thiệt mạng, hơn 200 người bị thương trong các cuộc đụng độ từ tối thứ năm, theo BBC. Một nhân chứng cho Reuters hay, đã chứng kiến một thanh niên bị bắn vào đầu khi đang đi trên phố và không có gì chứng tỏ anh này thuộc phe biểu tình.

Kể từ trung tuần tháng ba đến nay, đã có hơn 50 người thiệt mạng, hơn 1.500 người bị thương.

Trước sự leo thang bạo lực, chính phủ Thái Lan đã đưa ra tối hậu thư cho phe Áo đỏ: yêu cầu phụ nữ và người già phải rời khỏi khu vực biểu tình trước chiều nay, theo BBC. Hội Chữ thập đỏ cũng đã được yêu cầu giúp “khuyên nhủ” người biểu tình rời trại. Trong khi ấy, một lãnh đạo Áo đỏ nói Thái Lan đang cận kề một cuộc nội chiến.

Bangkok mịt mù khói lửa
Bangkok mịt mù khói lửa.

Trên truyền hình Thái Lan, người ta thấy phụ nữ và trẻ em rời đi khỏi trại tập trung của người biểu tình. Ông Abhisit cũng ra lệnh đóng cửa các trường học ở Bangkok trong một tuần. Còn người phát ngôn quân đội Thái thì nói quân đội đã lên kế hoạch xâm nhập khu trại của những người biểu tình, nhưng không đưa ra thời gian cụ thể.

Cho đến cuối giờ chiều qua, những phát ngôn đầy cứng rắn từ phía chính phủ Thái Lan đã dội những gáo nước lạnh lên hy vọng về một thỏa hiệp nhằm chấm dứt xung đột khiến nhiều người thương vong, cuộc sống của người dân Bangkok bị đảo lộn. Các nhà quan sát cho rằng xung đột đang trong chiều hướng mở rộng và leo thang, theo Reuters.

Một lãnh đạo Áo đỏ, Nattawut Saikai, đã lên tiếng kêu gọi ngừng bắn và Liên Hợp Quốc đứng ra hòa giải. "Chúng tôi không đưa ra điều kiện nào. Chúng tôi không muốn có thêm thương vong", ông nói.

Nhưng chính phủ nhanh chóng bác bỏ đề nghị này. "Nếu họ muốn nói chuyện, họ không nên đưa ra điều kiện, ví dụ như yêu cầu rút binh lính", Korbsak Sabhavasu, chánh thư kí của Thủ tướng Thái Lan nói. Khi đụng độ leo thang ở thành phố với 15 triệu dân, nhà nhà phải tích trữ thực phẩm, ở trong nhà để tránh tên bay đạn lạc.

"Việc bác bỏ bất cứ cuộc hòa đàm nào là một dấu hiệu xấu", nhà khoa học chính trị Vienrat Nethito của đại học Chulalongkorn nói. "Điều này cho thấy đụng độ sẽ tiếp diễn và một cuộc nội chiến là rất khả dĩ xảy ra".

Diễn tiến xung đột ở Thái Lan:

14-3: Phe Áo đỏ đổ về Bangkok, biểu tình lớn.
16-3: Người biểu tình tưới máu người trước tòa nhà chính phủ
30-3: Đàm phán giữa phe biểu tình và chính phủ kết thúc trong bế tắc.
3-4: Phe Áo đỏ chiếm giữ khu buôn bán sầm uất ở Bangkok.
7-4: Thủ tướng Abhisit ban bố tình trạng khẩn cấp.
10-4: Binh lính nỗ lực giải tán biểu tình: 25 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương.
22-4: Lựu đạn nổ gần khu biểu tình, một người chết, 85 người bị thương. Cả hai phía đổ lỗi cho nhau.
28-4: Cảnh sát bị bắn trong các vụ đụng độ ở phía bắc Bangkok.
13 và 14-5: 16 người bị giết ở Bangkok.
15- 5: Tám người chết khi đụng độ trên phố. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng