Thái Lan cảnh cáo các cửa hàng ‘hét giá’ trang phục đen

TPO - Bộ Thương mại Thái Lan đang làm việc với các doanh nghiệp may mặc để đảm bảo cung cấp ổn định trang phục đen trong thời gian để tang Quốc vương Bhumibol Adulyadej, đồng thời cảnh cáo sẽ trừng phạt nghiêm khắc những trường hợp lợi dụng quốc tang để bán quần áo với giá “cắt cổ”.

Người dân Thái Lan mặc đồ đen đứng bên ngoài Cung điện Hoàng gia ở Bangkok để tiễn biệt nhà vua.
Người dân Thái Lan mặc đồ đen đứng bên ngoài Cung điện Hoàng gia ở Bangkok để tiễn biệt nhà vua.

Mới đây, Chính phủ Thái Lan đã cảnh báo về tình trạng khan hiếm trang phục màu đen vào những ngày đầu để tang nhà vua.

Nguyên nhân bắt nguồn từ lời kêu gọi toàn dân mặc đồ đen trong một năm để tang nhà vua của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, sau khi Quốc vương Bhumibol Adulyadej qua đời vào ngày 13/10.

Nuntawan Sakuntanaga, Vụ trưởng Vụ Đàm phán Thương mại quốc tế - Bộ Thương mại Thái Lan, cho biết, đã làm việc với các doanh nghiệp may mặc để đảm bảo nguồn cung cấp ổn định cho người dân.

Nuntawan cũng kêu gọi người dân tận dụng trang phục có sẵn cho đến khi các nhà sản xuất trang phục có thể bắt kịp nhu cầu. “Việc cung cấp trang phục đen có thể chậm lại trong một vài ngày, nhưng các nhà sản xuất hàng may mặc đã nhấn mạnh sẽ không có việc khan hiếm, đồng thời cho biết sẽ báo giá như bình thường”, tờ Nation dẫn lời vụ trưởng Thái Lan.

Không chỉ vậy, nữ vụ trưởng còn cảnh cáo những trường hợp lợi dụng sự khan hiếm quần áo để “hét giá” gấp đôi bình thường. Theo bà, những đối tượng này có thể phải đối mặt với mức phạt lên đến 140.000 baht (gần 90 triệu đồng) và 7 năm tù giam.

Hiện, Thái Lan đang chìm trong bầu không khí tang thương sau khi vị vua trị vì đất nước suốt hơn 70 năm băng hà. Các hoạt động công cộng, chương trình truyền hình… đều bị hoãn lại như thể hiện lòng kính trọng với nhà vua. Được biết, hàng chục ngàn người Thái khắp mọi miền đất nước đã đổ về Bangkok để tiễn đưa nhà vua.

Theo Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng