Thái Lan cảnh giác cao độ vì phần tử IS trà trộn

TPO - Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha hôm 3/5 đã ra lệnh cho các cơ quan chính phủ cảnh giác cao độ sau khi Malaysia thông báo một phần tử của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thể đang trốn chạy ở miền nam nước này.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha

Tên này là Muhammad Muzaffa Arieff Junaidi, 27 tuổi, đến từ bang Kelantan của Malaysia. Hắn cầm đầu một nhóm IS tại Malaysia. Sáu nghi phạm thuộc nhóm này đã bị bắt giữ hồi tháng 3.

Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia, ông Khalid Abu Bakar cho biết: “Hắn đã trốn sang miền nam Thái Lan, mang theo 1 khẩu súng trường M4 Carbine và 1 súng lục vào ngày 22/3”.

Thủ tướng Prayut cho biết, các nhà chức trách Thái Lan đang hợp tác chặt chẽ với Malaysia nhằm tóm gọn tên Muhammad và dẫn độ về Malaysia.

Theo Asia One, hơn 6.800 người đã thiệt mạng trong các cuộc bạo lực diễn ra ở miền nam Thái Lan kể từ năm 2004. Các nhà chức trách cho hay, tình hình tại khu vực có chủ yếu người Hồi giáo sinh sống này là một vấn đề khiến họ phải đau đầu.

Theo The Star, tại Malaysia, 4 người đàn ông và 2 phụ nữ tuổi từ 26 đến 41 đã bị Đơn vị chống Khủng bố Bukit Aman bắt giữ sau các cuộc đột kích tại 5 bang nước này hồi tháng 3.

Ông Khalid cho biết: “Chúng tôi tin rằng các phần tử này đưa vũ khí sang miền nam Thái Lan để hỗ trợ các nhóm khủng bố”.

Theo Asia One

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng