Thái Lan: Cảnh sát bắt giữ các lãnh đạo biểu tình

TP- Ngày 5/10, cảnh sát Thái Lan bắt giữ ông Chamlong Srimuang, một trong các lãnh đạo chủ chốt của phong trào biểu tình chống chính phủ kéo dài gần hai tháng qua.

Nhà lãnh đạo Chamlong, cựu Thị trưởng Bangkok, bị bắt sau khi rời khỏi khuôn viên Phủ thủ tướng, nơi ông và những người ủng hộ đã “hạ trại” từ cuối tháng 8/2008.

Ngày 27/8, cảnh sát được ra lệnh bắt giữ 9 lãnh đạo biểu tình với hàng hoạt tội danh khác nhau bao gồm cả tội kích động nổi loạn (phản bội) với bản án nặng nhất là tù chung thân hoặc tử hình.

Một lãnh đạo biểu tình khác là Chaiwat Sinsunwongse cũng bị bắt vào ngày 3/10 với cùng tội danh. Cả 9 lãnh đạo biểu tình đều là thành viên của phe đối lập Liên minh Nhân dân vì dân chủ (PAD) đã phát động biểu tình phản đối làm tê liệt Chính phủ của Thủ tướng Samak Sundaravej vào tháng trước.

Phát ngôn viên cảnh sát, tướng Surapong Thuanthong cho biết cảnh sát đang chuẩn bị bắt giữ những lãnh đạo biểu tình còn lại vào thời gian và địa điểm thích hợp. Tuy nhiên, một trong các lãnh đạo sắp bị bắt là Sondhi Limthongkul, lại tuyên bố cuộc biểu tình sẽ tiếp tục cho tới khi Chính phủ sụp đổ. “Tôi cảnh báo các bạn, chính phủ và cảnh sát, rằng các bạn đang đổ thêm dầu vào lửa. Khi các bạn bắt giữ tôi, hàng ngàn người sẽ xé các bạn thành từng mảnh”, ông Sondhi phát biểu trước vài ngàn người tụ tập ở Phủ Thủ tướng, nơi họ đã chiếm giữ từ ngày 26/8.

Người biểu tình cáo buộc Chính phủ mới của Thủ tướng Somchai Wongsawat tiếp tục là bản sao của ông Thaksin, người bị lật đổ trong cuộc đảo chính tháng 9/2006. Tân Thủ tướng Somchai là em rể của ông Thaksin. Ông Somchai thay thế ông Samak, người buộc phải rời ghế Thủ tướng ngày 9/9 sau khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết rằng ông đã vi hiến khi tham gia chương trình dạy nấu ăn trên truyền hình.

Do Phủ Thủ tướng tiếp tục bị người biểu tình chiếm giữ, tân Thủ tướng Somchai phải lập văn phòng tạm tại sân bay cũ ở Bangkok. Thủ tướng Somchai cố gắng đối thoại với các lãnh đạo biểu tình, nhưng đến nay chưa có cuộc gặp chính thức nào diễn ra. Trong khi đó, chính ông Somchai đang có nguy cơ mất ghế Thủ tướng khi bị kiện đã vi phạm hiến pháp với việc nắm giữ cổ phiếu trong một công ty có quan hệ kinh doanh với tập đoàn nhà nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá