Thái Lan: Cảnh sát, người biểu tình thiệt mạng

TP - Ít nhất 2 cảnh sát và 2 người biểu tình thiệt mạng, hàng chục người bị thương trong cuộc đụng độ tại Bangkok sáng 18/2. Cảnh sát bắt giữ thêm 2 thành viên chủ chốt của phong trào biểu tình chống chính phủ.

Cảnh sát cứu đồng đội bị thương trong vụ đụng độ. Ảnh: AP
Cảnh sát cứu đồng đội bị thương trong vụ đụng độ. Ảnh: AP

Bạo lực bùng phát khi chính quyền Thái Lan gia tăng nỗ lực quét sạch người biểu tình khỏi những địa điểm gần các tòa nhà chính phủ ở Bangkok, nơi phe biểu tình đối lập chiếm từ tháng 11/2013, nhằm lật đổ chính phủ của nữ Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

“Một sĩ quan cảnh sát bị bắn trúng đầu đã chết trên đường nhập viện cấp cứu, 14 cảnh sát bị thương”, Reuters dẫn lời Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia Thái Lan Adul Saengsingkaew. Ba nhân chứng nói cảnh sát nổ súng tại khu vực cầu Phanfa trong khu phố cổ. Giới chức an ninh cho biết 4 cảnh sát bị thương do mảnh bom.

Khoảng 25.000 cảnh sát đã được huy động thực hiện chiến dịch “Nhiệm vụ Hòa bình cho Bangkok”, nhằm giành lại 5 điểm phe biểu tình chiếm giữ. Truyền hình chiếu cảnh những cột khói hơi cay bốc lên và cảnh sát núp sau những tấm khiên khi họ tấn công đám đông biểu tình gần trụ sở Chính phủ.

Bộ trưởng Lao động Chalerm Yoobamrung, người chịu trách nhiệm về chiến dịch an ninh, cho biết, cảnh sát giành lại các điểm gần trụ sở Chính phủ, Bộ Nội vụ, Bộ Năng lượng, Tượng đài Dân chủ và một tổ hợp nhà thuộc Chính phủ ở phía bắc Bangkok. Tuy nhiên, cảnh sát không tấn công những điểm tập hợp đông người biểu tình nằm trong khu kinh doanh chính của thành phố, cũng như các quận mua sắm sầm uất, Reuters ghi nhận.

Tổng Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan Paradorn Pattanathabut quả quyết, chính người biểu tình đã ném lựu đạn cay vào lực lượng an ninh.

Trung tâm Y tế Erawan điều hành các bệnh viện ở Bangkok cho biết 44 người bị thương, nhưng không cung cấp chi tiết bao nhiêu trong số đó là cảnh sát, bao nhiêu là dân thường.

Theo cảnh sát, số người bị thương là 64. Cảnh sát cho biết, khoảng 150 người biểu tình bị bắt giữ trong chiến dịch buổi sáng để dẹp các điểm biểu tình khác gần trụ sở Bộ Năng lượng. Số này đã bị thẩm vấn về tội vi phạm lệnh tình trạng khẩn cấp, ông Paradorn Pattanatabut nói. Theo hãng thông tấn Trung Quốc Xinhua, cảnh sát còn bắt giữ hai thành viên chủ chốt của Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân.

Bluesky TV, kênh truyền hình của phong trào biểu tình chống chính phủ, vừa phát cảnh thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban diễn thuyết tại hàng rào cảnh sát gần tòa nhà Chính phủ. “Chúng ta không chiến đấu giành quyền lực cho mình. Những cải cách mà chúng ta tiến hành cũng sẽ đem lại lợi ích cho trẻ em và ông bà các bạn. Kẻ thù duy nhất của người dân là chế độ Thaksin”, ông Suthep hô hào.

Hôm qua, phát biểu trên truyền hình, bà Yingluck nói rằng, biểu tình chống chính phủ kéo dài khiến chính phủ bị quá hạn trong việc trả tiền trợ giá gạo cho nông dân. Bà cáo buộc các thủ lĩnh biểu tình đã lợi dụng nông dân vào mưu đồ chính trị, hòng lật đổ chính phủ. Hiện chính phủ còn nợ 1 triệu nông dân trồng lúa khoảng 130 tỷ baht (4 tỷ USD).

Ngày 17/2, hàng trăm nông dân vây tòa nhà Bộ Quốc phòng, nơi Thủ tướng Yingluck làm việc tạm để đòi gặp bà nhưng bà không xuất hiện. Báo Mỹ Wall Street Journal dẫn lời Ngân hàng Tiết kiệm Thái Lan cho biết, người gửi tiền đã rút gần 1 tỷ USD do lo ngại chương trình trợ giá gạo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá