Thái Lan: Cảnh sát đồng loạt đeo mặt cười

TPO - Tại thủ đô Bangkok của Thái Lan, đội ngũ cảnh sát lái mô-tô tuần tra trên đường phố đã đồng loạt đeo mặt nạ, có hình miệng cười hết sức ngộ nghĩnh.

Một cảnh sát tuần tra ở Bangkok. Ảnh: Weird Asia News

Mục đích của “chiến dịch mặt cười” này là nhằm cải thiện mối quan hệ giữa cảnh sát và dân chúng, vốn lâu nay chịu định kiến là “không thân thiện”.

Theo ý kiến của các quan chức an ninh, chiếc mặt nạ sẽ che đi “nét lạnh lùng của những sỹ quan khi đang lái xe tuần hành”.

“Là những cảnh sát tuần tra, chúng tôi luôn tâm niệm rằng, cảnh sát phải thân thiện với dân chúng và luôn mỉm cười. Tuy nhiên, vấn đề là ở chỗ, khi bị mệt mỏi và căng thẳng đè nặng, thật không dễ để lại có thể mỉm cười”, Colonel Somyos Promnin, chỉ huy lực lượng cảnh sát xa lộ Bangkok nói.

Những chiếc mặt cười ngộ nghĩnh, đáng yêu không chỉ giúp các nhân viên cảnh sát trở nên dễ gần hơn, mà suy rộng hơn là còn giúp Thái Lan thể hiện lòng mến khách, sự cởi mở của một dân tộc từng được mệnh danh là “Xứ sở của những nụ cười”.

Nụ cười của người Thái Lan được miêu tả là mang vẻ đẹp bí ẩn của nàng Mona Lisa trong bức hoạ danh tiếng cùng tên của Da Vinci, nó huyền bí, và mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc như động tác cúi chào của Nhật Bản.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, sở dĩ Thái Lan đang phải trông cậy vào những chiếc mặt cười này là vì dường như người dân đã trở nên ít cười hơn trước, và nụ cười cũng bớt phần tự nhiên do những xung đột chính trị liên miên trong nước.

Trong khi đó, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đã hứa với người dân rằng, ông sẽ nỗ lực hết mình để đất nước trở lại với tên gọi “Xứ sở của những nụ cười”.

Thu Thảo
Theo Weird Asia News/ NYTimes

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá