Thái Lan chìm sâu vào bế tắc chính trị 

Khủng hoảng chính trị kéo dài 4 năm qua tại Thái Lan giờ đây tiếp tục lún sâu hơn vào bế tắc và tương lai về một sự hòa giải dường như rất mù mịt.

Trong lúc cuộc biểu tình của Liên minh Dân chủ Nhân dân (PAD) đang dần bị lãng quên và bản thân việc làm của họ không còn được dư luận ủng hộ, lực lượng này tìm cách khuấy động tình hình trong một nỗ lực nhằm diệt trừ tận gốc chính phủ mà họ cho là đại diện của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Họ đã sử dụng lãnh đạo Chamlong Srimuang, để ông này bị cảnh sát bắt dễ dàng nhằm kích động những người ủng hộ kéo đến bao vây tòa nhà Quốc hội.

Hành động này nhằm 2 mục đích. Thứ nhất là ngăn Thủ tướng Somchai Wongsawat và các hạ nghị sĩ vào Quốc hội dự phiên tuyên bố chính sách trong vòng 15 ngày sau khi nhậm chức theo Hiến pháp.

Nếu không làm được điều này, coi như ông Somchai không đủ tư cách lập chính phủ. Thứ hai, họ định làm cho tình hình thêm nóng bỏng và bế tắc với hy vọng quân đội sẽ vào cuộc, làm đảo chính.

Tuy nhiên, họ không ngờ rằng ông Somchai lại cho giải tán đám đông biểu tình quanh nhà Quốc hội một cách mạnh tay như vậy. Bản thân ông Somchai không còn cách nào khác bởi ông phải đọc bản tuyên bố chính sách của chính phủ mới để có thể tiếp tục cầm quyền một cách hợp hiến.

PAD đã thất bại trong việc ngăn cản ông Somchai tiếp tục cầm quyền. Cái thế khó của PAD hiện giờ là họ cho dù có mệt mỏi hay đuối lý đi chăng nữa cũng không thể rút lui. "Đã leo lên lưng cọp", PAD sẽ bị mất mặt nếu chấm dứt biểu tình. Cơ hội gây rối loạn trước Quốc hội, lật đổ chính phủ của ông Somchai nhằm tìm một cái cớ để rút lui đã qua đi. Hiện PAD chưa quyết định bước đi tiếp theo.

Bế tắc khó có nút gỡ

Hôm qua, phát ngôn viên chính phủ Nattawut Saikua nói chính phủ và thủ tướng lấy làm tiếc về những gì xảy ra hôm 7.10. Chính phủ không muốn thấy đổ máu và bạo lực và những gì xảy ra là điều cần làm. Dù cho bên nào đúng, bên nào sai thì có thể thấy rõ một điều, các mâu thuẫn chính trị tại Thái Lan chìm sâu hơn vào bế tắc.

Mặc dù ông Somchai hy vọng vẫn còn cơ hội để hòa đàm với PAD nhưng lực lượng này khó lòng chấp nhận bởi cái cớ cảnh sát đã tấn công họ. Bản thân ông Somchai cũng sẽ không từ chức hay giải tán Hạ viện theo lời kêu gọi của PAD.

Phó thủ tướng Chavalit Yongchaiyuht, người được giao nhiệm vụ đàm phán với PAD, cũng đã từ chức để chịu trách nhiệm về việc cảnh sát bắn hơi cay. Ông Chavalit được coi là người mà PAD chịu ngồi lại cùng để hòa đàm. Tia hy vọng này giờ cũng bị dập tắt.

Cuộc biểu tình của PAD sẽ còn kéo dài bao lâu? Chỉ biết chừng nào họ còn biểu tình, chừng đó bế tắc chính trị ở Thái Lan vẫn âm ỉ kéo dài. Xem chừng chính phủ khó có biện pháp để bẻ "cái gai" PAD mà PAD thì cũng khó lòng leo xuống "lưng cọp".

Cũng trong ngày hôm qua, ông Somchai đã có bài phát biểu với 80 đại sứ các nước tại Bộ Ngoại giao để giải thích về vụ bạo loạn hôm 7/10. Ông không đề cập trực tiếp vào vụ tấn công của cảnh sát mà chỉ nói rằng chính phủ sẽ giải quyết mọi mâu thuẫn thông qua con đường dân chủ.

Vụ việc hôm 7/10 cũng là cơn sóng gió đầu tiên đến với ông Somchai, em rể ông Thaksin, người vừa nhậm chức thủ tướng mới được nửa tháng.

Cảnh sát nghi người biểu tình mang bom

Bộ Y tế Thái Lan hôm qua cho hay con số người bị thương trong vụ hỗn loạn hôm 7/10 đã lên đến 443. Nhiều người đã bị cụt tay, chân hay bị thương rất nặng.

Phía PAD cho rằng những sức ép quá lớn từ những quả đạn hơi cay phát nổ đã gây thương vong cho người biểu tình. Cảnh sát bác bỏ việc này.

Một thí nghiệm về sức tàn phá của đạn hơi cay được phát trên các kênh truyền hình của Thái Lan cũng cho thấy nó không thể tạo ra sức hủy hoại lớn.

Qua khám nghiệm tử thi người phụ nữ chết trong trận đụng độ, cảnh sát đưa ra nghi vấn người này chết vì chính quả bom mà cô ôm theo người. Việc điều tra vẫn tiếp tục.

Hôm qua, vào lúc 22 giờ 30, đã xảy ra một vụ nổ nhỏ tại một đồn cảnh sát gần khu vực biểu tình của PAD. Tuy nhiên vụ nổ này không gây thương vong.

Theo Việt Phương
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá