Thái Lan: Chính phủ bác bỏ tin đồn đảo chính

TP - Ngày 13/6, Chính phủ Thái Lan phát đi lời kêu gọi thông qua truyền hình rằng người dân không nên tin vào tin đồn về việc sắp xảy ra 1 cuộc đảo chính khác ở nước này.

Biểu tình ở Bangkok
Những ngày gần đây, các nhóm đối lập ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra liên tục tổ chức các cuộc biểu tình rầm rộ ở Bangkok khiến tình hình trở nên căng thẳng hơn và xuất hiện tin đồn đảo chính.

Việc thị trường chứng khoán Thái Lan sụt giảm hơn 2% ngày 13/6 cũng do tin đồn về cuộc đảo chính. Một số nhà ngoại giao và cơ quan báo chí yêu cầu Chính phủ Thái Lan có phản hồi xung quanh tin đồn trên.

An ninh ở Bangkok được tăng cường sau khi Ủy ban Kiểm soát tài sản (ASC) quyết định phong tỏa các tài khoản ngân hàng của ông Thaksin với tổng số tiền tương đương 1,6 tỷ USD.

11 thành viên của ASC được cảnh sát bảo vệ đặc biệt vì lo ngại rằng họ sẽ bị những người ủng hộ ông Thaksin tấn công. Cũng ngày 13/6, quân đội Thái Lan bác bỏ tin đồn về việc sẽ ban bố lệnh giới nghiêm ở Bangkok vì lo sợ các cuộc biểu tình có thể biến thành bạo lực.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia, ông Sunsern cho biết Bangkok không ở trong tình trạng thiết quân luật nên không thể áp đặt lệnh giới nghiêm.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Surayud Chulanont cho biết ông Thaksin có thể tự do trở về Thái Lan để chống lại việc chính quyền nước này vừa ra quyết định phong tỏa tài sản của ông.

Tuy nhiên, tướng Sonthi Boonyaratglin, người đứng đầu cuộc đảo chính tháng 9/2006, lại cảnh báo rằng cựu Thủ tướng Thaksin có thể đối mặt với nguy hiểm khi trở về Thái Lan.

Hiện là Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia, tướng Sonthi cho rằng ông Thaksin chưa thực sự muốn trở về vì hiện nay ở Thái Lan có nhiều người yêu mến ông, nhưng cũng có không ít người ghét ông.

Liên quan tới tài sản của ông Thaksin, ngày 13/6, tờ Standard (Hồng Kông) đưa tin cựu Thủ tướng Thái Lan đã mua 1 căn nhà sang trọng với giá 27 triệu USD tại đây.

Tuy nhiên, chiều cùng ngày, phát ngôn viên Noppadon Patama khẳng định cựu Thủ tướng Thaksin không có kế hoạch mua nhà ở Hồng Kông.

D.H
Theo The Nation

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá