Thái Lan: Chính phủ tìm nơi họp mới

TP- Nội các Thái Lan đang xem xét tìm địa điểm mới để tiến hành cuộc họp thường kỳ khi người biểu tình phe áo đỏ thề sẽ bao vây Phủ Thủ tướng cho tới khi Chính phủ từ chức.

Ngày 30/3, Thủ tướng Abhisit Vejjajiva cũng không thể tới văn phòng do người biểu tình chống Chính phủ tiếp tục bao vây bên ngoài suốt năm ngày qua. Phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan cho biết, cuộc họp nội các hàng tuần ngày 31/3 không bị hủy do người biểu tình, nhưng sẽ không diễn ra trong Phủ Thủ tướng.

Ông Abhisit sẽ rời Thái Lan ngày 31/3 để sang Anh tham dự hội nghị G20 giữa lúc phe đối lập ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đang gia tăng sức ép, đòi Chính phủ từ chức, giải tán Quốc hội và tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn.

Cảnh sát ước tính ban ngày thường có khoảng 3.000 người biểu tình bên ngoài Phủ Thủ tướng ở Bangkok, nhưng sau đó tăng dần lên 30.000 người vào buổi tối.

Đây là cuộc biểu tình lớn nhất của phe áo đỏ kể từ khi ông Abhisit lên nắm quyền. Người biểu tình áo đỏ quyết không lùi bước bất chấp cảnh báo của lực lượng an ninh rằng sẽ sử dụng các biện pháp từ mềm đến cứng rắn để giải tán đám đông.

Ngày 30/3, người biểu tình áo đỏ cũng tiến hành biểu tình phản đối trước trụ sở chính quyền ở một số tỉnh lớn của Thái Lan. Trong khi đó, Thủ tướng Abhisit nhiều lần khẳng định, Chính phủ sẽ không sử dụng bạo lực để đối phó với các cuộc biểu tình trong hòa bình do phe đối lập phát động.

Cựu Thủ tướng Thaksin hầu như đêm nào cũng phát biểu qua điện thoại trong gần một tuần qua trước đám đông tụ tập bên ngoài Phủ Thủ tướng, kêu gọi người dân gia nhập phe biểu tình áo đỏ. Ngày 29/3, Thủ tướng Abhisit thừa nhận chính quyền thất bại ngăn chặn các cuộc nói chuyện từ nước ngoài của ông Thaksin vì không thể vượt khỏi khuôn khổ của pháp luật.

Chính phủ ủng hộ ông Thaksin trước đây cũng tan vỡ vì cuộc biểu tình, bao vây Phủ Thủ tướng kéo dài trong nhiều tuần.

Bạo lực ở miền nam

Trong khi người biểu tình gia tăng sức ép ở Bangkok và các thành phố lớn, bạo lực ở miền nam Thái Lan tiếp tục gia tăng. Ngày 30/3, ít nhất ba dân thường và bốn tay súng ly khai thiệt mạng trong các cuộc tấn công. Hai vợ chồng người Hồi giáo bị các tay súng ly khai bắn chết tại Pattani, một trong những khu vực đẫm máu nhất ở miền nam. Cùng ngày, trong cuộc đọ súng với lực lượng an ninh của chính quyền ở tỉnh Narathiwat, bốn chiến binh nổi dậy bị tiêu diệt. Kể từ khi bạo lực bùng phát ở các tỉnh miền nam cách đây năm năm, ít nhất 3.600 người chết, hàng ngàn người khác bị thương.

D.H
Theo AP, The Nation

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá