Thái Lan: Chính phủ tuyên bố sớm dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp

Ngày 14/4, Phó phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Supachai Jaisamut tuyên bố chính phủ sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại Bangkok ngay khi tình hình hoàn toàn được kiểm soát. Tuy nhiên, thời điểm thực hiện việc này không được thông báo.

Chính phủ Thái Lan tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Bangkok và một số khu vực lân cận từ chiều 12/4 để ngăn chặn làn sóng biểu tình do Mặt trận Dân chủ Thống nhất chống Độc tài (UDD) tổ chức. Theo ông Supachai, chính phủ không muốn duy trì tình trạng khẩn cấp quá lâu.

Cùng ngày 14/4, Quyền phát ngôn viên chính phủ Panithan Wattanaya thông báo chính phủ quyết định kéo dài kỳ nghỉ lễ năm mới Songkran thêm hai ngày. Như vậy, các cơ quan nhà nước tiếp tục nghỉ làm việc đến ngày 17/4. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân, chính phủ cho phép tự quyết định dựa trên việc cân nhắc lợi ích của doanh nghiệp và người lao động.

Trong khi đó, Tư lệnh cảnh sát quốc gia Thái Lan Patcharawat Wongsuwan tuyên bố những đối tượng tổ chức cuộc biểu tình đã vi phạm luật tình trạng khẩn cấp cấm tụ tập đông người và sẽ bị truy tố. Ông Patcharawat khẳng định "tất cả các thủ lĩnh biểu tình nòng cốt" sẽ bị truy tố và lệnh bắt giữ sẽ được ban hành trong vòng vài giờ đồng hồ tới.

Sau khi kêu gọi những người biểu tình trước khu vực Văn phòng Chính phủ giải tán trưa nay 14/4, ba thủ lĩnh UDD đã trình diện cảnh sát. Phó Tư lệnh cảnh sát Watcharapol Prasarnrajkit cho biết ba thủ lĩnh UDD gồm Natthawut Saikua, Veera Musigapong và Suporn Atthawong đã đến trụ sở cảnh sát Bangkok và sẽ bị thẩm vấn.

Người phát ngôn quân đội Thái Lan Sansern Kaewkamnerd cũng cho biết "một số nhân vật nòng cốt" của lực lượng áo đỏ sẽ bị bắt giữ, trong khi những người biểu tình không tham gia các vụ đụng độ với lực lượng an ninh sẽ được về nhà.

Ông cho biết thêm quân đội và cảnh sát sẽ phối hợp với chính quyền thành phố Bangkok bảo vệ 50 địa điểm trọng yếu và tăng cường an ninh nhằm ngăn chặn nguy cơ bạo lực tái bùng phát.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá