Thái Lan chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử mới

Thái Lan đang nhanh chóng bắt tay vào việc chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử mới, sau khi Tòa án Hiến pháp nước này ngày 8/5 ra quyết định hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử quốc hội ngày 2/4 vừa qua.

Ngày 9/5, ba tòa án quyền lực nhất của Thái Lan là Tòa án Tối cao, Tòa án Hành chính và Tòa án Hiến pháp đề xuất rằng Ủy ban bầu cử nên từ chức, đồng thời cam kết rằng các tòa án này sẽ giám sát cuộc tổng tuyển cử sắp tới để bảo đảm tính "tự do, công bằng và hợp hiến".

Theo Hiến pháp Thái Lan, cơ quan tư pháp chỉ tham gia điều hành cuộc bầu cử theo đề nghị của Ủy ban bầu cử và việc ủy ban này từ chức sẽ mở đường cho các tòa án có vai trò mới trong tiến trình bầu cử.

Tại cuộc họp báo ngày 9/5 sau cuộc gặp giữa các thẩm phán đứng đầu ba tòa án nói trên, người phát ngôn của Tòa án Tối cao nói rằng "nếu toàn bộ 4 ủy viên của ủy ban bầu cử từ chức, điều đó sẽ có lợi cho tiến trình chính trị Thái Lan và đất nước không bị rơi vào tình trạng bế tắc".

Tuy nhiên, hiện chưa rõ thời điểm và cách thức tiến hành cuộc tổng tuyển cử mới. Ngoài ra, người ta cũng chưa biết liệu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã từ nhiệm có tái tranh cử hay không.

Một cố vấn cấp cao của ông Thaksin cho biết nhà lãnh đạo này sẽ tranh cử một ghế trong quốc hội, nhưng không nói liệu ông Thaksin có ý định nhắm chiếc ghế thủ tướng hay không.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá