Thái Lan chuẩn bị yêu cầu Anh quốc dẫn độ ông Thaksin

TP - Cơ quan Công tố Thái Lan ngày 15/8 cho biết, đang làm việc với cảnh sát và Bộ Ngoại giao nước này để đảm bảo việc dẫn độ cựu Thủ tướng Thaksin từ Anh quốc về.

>> Tòa án Thái Lan ra lệnh bắt giữ ông Thaksin

Ông Seksan Bangsomboon, quan chức Cơ quan Công tố, cho biết: “Chúng tôi sẽ làm bất kỳ điều gì trong quyền hạn để đưa 2 người (vợ chồng ông Thaksin) về Thái Lan”.

Thủ tướng Thái Lan Surayud Chulanont cũng khẳng định, Chính phủ sẽ làm tất cả để đảm bảo rằng, ông Thaksin sẽ phải đối mặt với các cáo buộc tham nhũng tại tòa án. Theo Thủ tướng Chulanont, Thái Lan đã có hiệp ước dẫn độ với Anh quốc và mọi việc sẽ tuân theo quy trình.

Theo ông Bangsomboon hiện chưa thể khẳng định cựu Thủ tướng Thaksin có bị dẫn độ về nước để đối mặt với phiên tòa xét xử tội tham nhũng vào tháng 9 tới hay không. Trong khi đó các luật sư đại diện của cựu Thủ tướng Thaksin vẫn để ngỏ khả năng ông có thể trở về nước và xuất hiện tại tòa.

Chủ tịch Ủy ban soạn thảo hiến pháp Thái Lan và là cựu Ngoại trưởng, ông Prasong Soonsiri yêu cầu Bộ Ngoại giao nước này thu hồi hộ chiếu phổ thông của cựu Thủ tướng Thaksin, người bị Tòa án Tối cao ra lệnh bắt giữ vào ngày 14/8.

Bộ Ngoại giao Thái Lan đã hủy bỏ hộ chiếu ngoại giao của cựu Thủ tướng Thaksin sau khi ông bị lật đổ trong cuộc đảo chính tháng 9/2006. Ông Thaksin đang sống ở Anh quốc và đi lại giữa các nước bằng hộ chiếu phổ thông.

T.Đ
Theo Bangkok Post, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá