Thái Lan chuyển địa điểm Hội nghị ASEAN

TPO - Ngày 07/01, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva thông báo thay đổi địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 14 (ASEAN-14) từ thủ đô Bangkok tới khu nghỉ mát Hua Hin, do các lo ngại về an ninh.

Đây là lần thứ 3 Thái Lan thay đổi quyết định địa điểm tổ chức Hội nghị ASEAN-14. Đầu tiên, chính phủ của cựu Thủ tướng Somchai Wongsawat thông báo việc chuyển địa điểm từ Bangkok tới Chiang Mai do các cuộc biểu tình chống chính phủ tại thủ đô.

Sau khi lên nhậm chức vào tháng 12 vừa qua, Thủ tướng Abhisit đã quyết định chuyển lại địa điểm họp ASEAN-14 về Bangkok và bây giờ là Hua Hin.

Hua Hin là thành phố nghỉ mát nổi tiếng của Thái Lan, nằm ở tỉnh Prachuap Khiri Khan, cách thủ đô Bangkok khoảng 200 km về phía nam. Nơi đây có cung điện mùa hè của Hoàng gia Thái Lan.

Cùng với việc thông báo kế hoạch chuyển địa điểm ASEAN-14, ông Abhisit cũng cho biết, Hội nghị lần này của các quốc gia Đông Nam Á sẽ được chia thành 2 phần:

Phần đầu - Hội nghị thượng đỉnh của 10 quốc gia ASEAN - sẽ được tổ chức từ ngày 27/2 tới ngày 01/3.

Phần hai là cuộc họp giữa ASEAN với các nước đối thoại, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ôxtrâylia và New Zealand, sẽ được tổ chức vào cuối tháng 4.

Quyết định này được đưa ra sau khi Liên minh dân chủ chống độc tài (DAAD) đe doạ sẽ phong toả địa điểm tổ chức Hội nghị ASEAN-14.

Ngày 07/1, Tổng tư lệnh quân đội Thái Lan Anupong Paojinda cũng đã cảnh báo những người biểu tình thuộc DAAD không được gây trở ngại cho Hội nghị lần này vì chính lợi ích của Thái Lan.

Trong khi đó, đảng “Vì nước Thái” đối lập kêu gọi hoãn ASEAN-14 và khẳng định rằng, công chúng không chấp nhận tân Bộ trưởng Ngoại giao Kasit Piromya do ông này có mối liên hệ mật thiết với Liên minh nhân dân vì dân chủ (PAD) - tổ chức đã bao vây và chiếm đóng bất hợp pháp toà nhà chính phủ cùng 2 sân bay tại Bangkok trong chiến dịch lật đổ chính phủ tiền nhiệm.

Linh Huy
Theo Bangkok Post, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá