Thái Lan có thể bãi bỏ thiết quân luật vào tháng 12

TP - Hội đồng quân sự Thái Lan có thể sẽ dỡ bỏ tình trạng thiết quân luật vào tháng 12 năm nay, sau khi nhà chức trách hoàn thành cuộc điều tra cáo buộc tham nhũng liên quan đến Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra.

Binh lính Thái Lan và xe tăng vẫn xuất hiện trên đường phố

Trước đó, phe quân sự tham gia cuộc đảo chính hồi ngày 19/9 cho biết họ sẽ dỡ bỏ lệnh thiết quân luật vào tháng này.

Hồi tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Boonrawd Somtas cho biết ông tin tưởng quyết định bãi bỏ tình trạng thiết quân luật có thể được thực hiện trước khi Thủ tướng Surayut Chulanont sang Hà Nội tham dự Hội nghị cấp cao APEC vào thứ Bảy, 18/11.

Tuy nhiên, hôm 14/11, ông Surayut nói việc bãi bỏ tình trạng thiết quân luật “chưa cần thiết” và ông đang chờ đợi ý kiến của Hội đồng quân sự.

Các quan chức an ninh cho hay hội đồng quân sự rất quan tâm đến chuyến thăm của cựu Thủ tướng Thaksin tại các nước châu Á. Người ta đã thấy ông Thaksin đi mua sắm hồi cuối tuần trước tại Hongkong.

Hôm thứ Tư, ông Thaksin lại xuất hiện tại Bali (Indonesia). Luật sư của ông Thaksin cho biết cựu Thủ tướng sẽ nghỉ ngơi tại hòn đảo xinh đẹp này 1 tuần.

Theo lời một quan chức quân sự được Channelnewsasia trích dẫn, các nhà ngoại giao quân sự Thái Lan đã được phái đến Bali để theo dõi hoạt động của ông Thaksin cũng như những doanh nhân có quan hệ với ông.

“Chúng tôi nghe nói hiện đang có những nỗ lực nhằm chuyển tài sản của ông Thaksin ra khỏi Thái Lan thông một mạng lưới doanh nhân” – Quan chức quân sự tiết lộ.

Trong một diễn biến khác, các tay súng Hồi giáo tình nghi đã bắn chết 3 người trong 3 vụ tấn công tại miền Nam Thái Lan.

Một nữ giáo viên 33 tuổi theo đạo Phật bị bắn chết khi đang đi trên xe máy tại Yala, giáp giới với Malaysia, một trong những tỉnh miền Nam có người Hồi giáo chiếm đa số.

Sáng cùng ngày tại địa phương này, một người đàn ông Hồi giáo 36 tuổi cũng bị bắn chết khi đang chở con gái trên xe máy.

Tại tỉnh Narathiwat lân cận, một nhà truyền giáo 53 tuổi bị một tay súng bắn chết khi đang chở cháu gái bằng xe đạp. 

HH

Theo Channelnewsasia

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá