Thái Lan: Cựu thủ tướng Thaksin bị truy nã tội khủng bố

TP - Ngày 25-5, một tòa án Thái Lan phát lệnh truy nã thủ tướng bị phế truất Thaksin Shinawatra về tội khủng bố.

Áp phích chân dung ông Thaksin ở Bangkok bị tháo dỡ
Áp phích chân dung ông Thaksin ở Bangkok bị tháo dỡ

>> Thái Lan không bầu cử trước hạn khi bạo lực chưa chấm dứt

Áp phích chân dung ông Thaksin ở Bangkok bị tháo dỡ
Áp phích chân dung ông Thaksin ở Bangkok bị tháo dỡ . Ảnh: AP

Tòa hình sự Thái Lan cho rằng ông Thaksin đã nhen nhóm cuộc bạo động của người biểu tình Áo đỏ kéo dài hai tháng qua ở Bangkok làm 88 người thiệt mạng. Nếu bị chứng minh là phạm tội, ông Thaksin có thể phải lãnh án tử hình.

Cục Điều tra Đặc biệt cho rằng ông Thaksin thực hiện và đe dọa thực hiện những hành động khủng bố và đã hỗ trợ các hành động khủng bố. Trước đây, từng có một tòa án Thái Lan phát lệnh truy nã ông Thaksin nhưng không có kết quả.

Thủ tướng bị lật đổ Thaksin chủ yếu sống ở Dubai thuộc Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất. Tuy nhiên hiện nay ông đang nghỉ dưỡng tại bãi biển Budva thuộc Mongtenegro. Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Kasit Piromya nói rằng chính phủ Thái Lan sẽ làm việc với Interpol để bắt ông Thaksin đưa về nước hầu tòa.

Trên trang Twiter của mình, ông Thaksin nói rằng những lời buộc tội của tòa án Thái Lan đối với ông được dựa trên những bằng chứng giả dối. Luật sư của ông nói rằng việc phát lệnh truy nã ông Thaksin sẽ làm đổ vỡ mọi hy vọng tái hòa giải, hòa hợp dân tộc ở Thái Lan.

Sau khi lán trại của những người biểu tình Áo đỏ ở thủ đô Bangkok bị dẹp bỏ, tình hình Thái Lan đã trở lại bình thường với việc hầu hết các nhà hàng, cửa hiệu ở trung tâm tài chính, thương mại Bangkok hôm 25-5 đã mở cửa trở lại.

Nhà chức trách đang liệt kê những thiệt hại do cuộc đối đầu giữa chính phủ và những người biểu tình suốt hai tháng qua gây ra. Tại Quốc hội, phe đối lập đưa ra kiến nghị tổ chức cuộc luận tội Thủ tướng Abhisit Vejjajiva vì đã dùng bạo lực chống lại những người biểu tình. Cuộc luận tội đối với ông Abhisit có diễn ra hay không còn tùy thuộc vào nghị quyết của Quốc hội sau một cuộc trưng cầu ý kiến các đảng phái.

Đ.P

Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá