Thái Lan : Đảng PPP dẫn đầu cuộc bầu cử

Kết quả thăm dò bên ngoài các điểm bỏ phiếu do các Trung tâm thăm dò có uy tín ở Thái Lan thực hiện và công bố ngay sau khi cuộc bầu cử lần thứ 23 kết thúc cho biết đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) hiện đang dẫn đầu.

>> Đảng ủng hộ Thaksin sẽ giành chiến thắng?

Các con của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra bỏ phiếu tại điểm bỏ phiếu ở Bangkok.THX/TTXVN.
Sáng 23/12, người dân Thái Lan bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử đầu tiên ở nước này kể từ sau cuộc đảo chính lật đổ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra cách đây hơn một năm.

Theo thông báo của Uỷ ban bầu cử (EC) Thái Lan, nước này có khoảng 45,7 triệu cử tri, chiếm 70% dân số cả nước. Cuộc bầu cử trên sẽ bầu ra 480 đại biểu Quốc hội từ 5.154 ứng cử viên thuộc 39 chính đảng.

Bầu cử bắt đầu lúc 8 giờ sáng (giờ địa phương) và kết thúc sau đó bảy giờ. Dự kiến, khoảng 70% số cử tri sẽ đi bỏ phiếu và kết quả sơ bộ sẽ được công bố trước 12 giờ đêm cùng ngày. Khoảng 200.000 nhân viên an ninh đã được triển khai bảo vệ cuộc bầu cử.

Kết quả thăm dò bên ngoài các điểm bỏ phiếu do các Trung tâm thăm dò có uy tín ở Thái Lan thực hiện và công bố ngay sau khi cuộc bầu cử lần thứ 23 kết thúc cho biết đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) hiện đang dẫn đầu. Tiếp theo là các đảng Dân chủ (DP), Chart Thai (Nước Thái), Ruam Jai Thai Chart Pattana (Phát triển đoàn kết Thái Lan), Pua Paendin (Vì Tổ quốc), Pracharaj (Nhân dân), Matchima Thipataya (Dân chủ đoàn kết).

Kết quả thăm dò của Trung tâm ABAC cho thấy PPP đang dẫn đầu với 202 ghế, trong khi DP có thể chỉ giành được 146 ghế trong Quốc hội mới.

Kết quả một cuộc thăm dò khác của Trung tâm Suan Dusit thuộc Trường đại học Rajabhat cũng cho một kết quả tương tự, trong đó PPP giành được 256 ghế, với 221 ghế theo khu vực bầu cử và 35 ghế theo danh sách đảng. DP giành được 162 ghế, trong đó có 127 ghế theo khu vực bầu cử và 35 ghế theo danh sách đảng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá