Thái Lan: Đảng thân quân đội giành số phiếu phổ thông cao nhất

TPO - Ngày 28/3, Ủy ban bầu cử Thái Lan đã công bố kết quả bầu cử sau khi 100% số phiếu bầu đã được kiểm với kết quả: đảng Palang Pracharat (Quyền lực nhà nước nhân dân) giành được phổ thông đầu phiếu cao nhất.

Ông Uttama Savanayana, lãnh đạo đảng Palang Pracharat Party  ( giữa) tổ chức họp báo ngày 27/3 sau cuộc tổng tuyển cử. Ảnh: Getrty Images
Ông Uttama Savanayana, lãnh đạo đảng Palang Pracharat Party ( giữa) tổ chức họp báo ngày 27/3 sau cuộc tổng tuyển cử. Ảnh: Getrty Images

Theo Ủy ban bầu cử, đảng Palang Pracharat đã giành được số phiếu bầu phổ thông là 8,4 triệu phiếu. Đảng  đối lập Pheu Thai ( Vì người Thái), đảng thân với cựu thủ tướng Thaksin Thaksin Shinawatra bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự, đã giành được 7,9 triệu phiếu. Đảng Future Forward (Tương lai mới) được 6,2 triệu phiếu, đảng Dân chủ 3,9 triệu phiếu, đảng Bhumjaithai 3,7 triệu phiếu.

Công bố này không nói rõ người chiến thắng chung cuộc, mà phải chờ tới ngày 9/5 mới công bố kết quả chính thức.

Ông Krit Urwongse, Phó Tổng thư ký của Ủy ban bầu cử cho biết: “ Những con số này đã được kiểm đầy đủ từ những báo cáo chính thức tại mỗi khu vực bầu cử”.

Ủy ban bầu cử cũng không công bố tổng số phiếu của mỗi đảng giành được trong số 500 ghế tại Hạ viện.

Hạ viện Thái Lan gồm 500 ghế, trong đó 350 ghế được bầu theo khu vực đã được công bố và 150 ghế được bầu theo danh sách đảng sẽ được công bố vào ngày 9/5.. Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử 350 ghế theo khu vực bầu cử đã được công bố cho thấy, đảng Pheu Thai giành được 137 ghế và đảng Palang Paracharat được 97 ghế.

Trước đó một ngày,  Mặt trận dân chủ gồm 7 đảng do đảng Pheu Thai dẫn đầu đã tuyên bố họ đã liên kết với nhau được 255 ghế dựa trên kết quả một phần. Điều này cho thấy họ đã giành được đa số phiếu tại Hạ viện và có quyền thành lập chính phủ.

Các chính đảng tham gia liên minh với đảng Pheu Thai gồm Pheu Chart, Tương lai mới (Future Forward), Seri Ruam Thai, Pracha Chart, đảng Nền Kinh tế mới (New Economy) và đảng Quyền lực Nhân dân Thái (Thai People Power).

Mặc dù vậy, đảng Palang Pracharat, đảng đã đấu tranh để tiếp tục duy trì quyền lãnh đạo của thủ tướng Prayuth Chan-ocha, cho rằng, họ đã giành được được số phiếu phổ thông nhiều nhất và họ không vội thành lập liên minh cho tới khi kết quả chính thức được công bố vào ngày 9/5.

Ông Sonthirat Sontijirawong, Tổng thư ký của đảng Palang Pracharat nói tại cuộc họp báo ngày 28/3: “ Số ghế mà chúng tôi có được chưa đạt tới con số 250 và giảm sau kết quả sơ bộ công bố. Nhưng chúng tôi vẫn còn thời gian.”

Theo Bloomberg,  cuộc đấu tranh quyền lực có thể sẽ còn tiếp diễn vài tuần hoặc có thể vài tháng khi Ủy ban bầu cử cho biết, họ sẽ công bố kết quả chính thức vào ngày 9/5.

Hiện nay, Ủy ban bầu cử cũng đang phải tiến hành điều tra những khiếu nại bầu cử. Điều này có thể dẫn đến sự thay đổi về sự phân bổ số ghế tại quốc hội.

Cuộc bầu cử này hiện đang được giám sát chặt chẽ do những khiếu nại về sự không công bằng và ủy ban bầu cử bị chỉ trích vì đã chậm trễ trong việc công bố kết quả và đưa ra những con số mâu thuẫn nhau.

Reuters, AP, Bloomberg

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng