Thái Lan đập tan âm mưu ám sát thủ tướng

TPO - Reuters ngày 19/3 đưa tin, cảnh sát Thái Lan vừa đập tan âm mưu ám sát thủ tướng nước này sau khi tịch thu kho vũ khí của thủ lĩnh phe “áo đỏ” Wuthipong Kochathamakun đang lẩn trốn kể từ cuộc đảo chính quân sự ở nước này.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha.
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha.

Theo Reuters, đây là phát hiện mới nhất về kho vũ khí của một thành viên phe “áo đỏ”, nhóm trung thành với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Hôm 19/3, cảnh sát Thái Lan phát hiện hàng chục súng trường và lựu đạn cùng hàng nghìn viên đạn tại căn nhà của lãnh đạo phe “áo đỏ” Wuthipong Kochathamakun.

Ngoài ra, cảnh sát cũng đã bắt giữ 9 người đàn ông có liên quan. Cảnh sát cho biết, họ có bằng chứng rõ ràng cho thấy các nghi phạm và phe của họ đang lên kế hoạch gây bất ổn.

Ông Jakthip Chaijinda, Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan cho biết: “Chúng tôi phát hiện một khẩu súng trường cùng ống ngắm. Chúng tôi cho rằng nó được sử dụng nhằm mục đích ám sát lãnh đạo của Thái Lan”. Ông Jakthip ám chỉ đến Thủ tướng Prayuth Chan-ocha.

Ông Prayuth từng là Tư lệnh lục quân Thái Lan. Sau vụ đảo chính quân sự lật đổ chính quyền bà Yingluck Shinawatra, em gái của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra vào năm 2014, ông Prayuth lên nắm quyền.

Kể từ đó, chính quyền của ông phát hiện hàng chục kho vũ khí thuộc các nhóm được cho là trung thành với gia tộc Shinawatra. Chính quyền quân sự cho rằng các kho vũ khí này cho thấy các nhóm đối lập đang muốn gây bất ổn.

Ông Jakthip không đưa thêm bất cứ bằng chứng nào về âm mưu ám sát nhưng thủ lĩnh phe “áo đỏ” Wuthipong và phe này luôn phản đối chính quyền quân sự và từng cảnh báo trên mạng xã hội rằng thủ tướng sẽ bị ám sát.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng