Thái Lan đập tan âm mưu ám sát Thủ tướng

TPO - Ngày 26/11, cảnh sát Thái Lan thông báo lực lượng an ninh nước này vừa phát hiện một âm mưu định tấn công vũ trang nhằm vào lễ hội hoa đăng lớn thứ 2 trong năm của nước này sắp diễn ra.

Nghi phạm Prathin Chankate (trái) và Natthapol Nawanle phải) bị bắt giữ
Nghi phạm Prathin Chankate (trái) và Natthapol Nawanle phải) bị bắt giữ

Theo Bangkok Post, cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ 2 nghi phạm Prathin Chankate- một cựu cảnh sát tuần tra biên giới 60 tuổi và Natthapol Nawanle (26 tuổi). 

Cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan Chakthip Chaijinda cho biết, hai nghi phạm bị bắt giữ sau khi lực lượng chức năng phát hiện một nhóm người ở vùng đông bắc đất nước đang chuẩn bị tiến hành âm mưu "gây hỗn loạn" trong lễ hội Loy Krathong (lễ hội hoa đăng) ở Bangkok và chúng liên lạc với nhau để thảo luận về kế hoạch thông qua ứng dụng Line. 

Ngoài ra, các nghi phạm được cho là lên kế hoạch tấn công những nhân vật chủ chốt của chính phủ, bao gồm Thủ tướng Prayut Chan-o-cha và Bộ trưởng Quốc phòng Prawit Wongsuwon.

Khi được hỏi có yếu tố chính trị trong vụ việc không, Tướng Prayut cho biết, các nghi phạm bị bắt giữ là thành viên của Mặt trận Dân chủ chống Độc tài (UDD); đồng thời cáo buộc phe Áo đỏ đứng đằng sau vụ việc.

Đáp lại, UDD nói rằng, chính phủ đang "bịa ra một câu chuyện" để đánh lạc hướng sự chú ý dư luận trong vụ bê bối tham nhũng xung quanh dự án xây dựng công viên Rajabhakti để tưởng niệm những vị vua Thái Lan trước đây.

Chủ tịch UDD Jatuporn Prompan khẳng định UDD đang duy trì "kế hoạch hòa bình" và không có bất kỳ hành động chống lại chính phủ.

Ngoài 2 nghi phạm chính, cảnh sát Thái Lan cũng bắt giữ thêm 7 người nữa để thẩm vấn.

Bangkok Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá