Thái Lan đẩy mạnh thu hút du khách đồng tính, chuyển giới

TPO - Thái Lan đang đẩy mạnh quá trình ban hành luật mới nhằm trao thêm quyền cho các cặp đồng tính, song tính, chuyển giới (LGBT). Và du lịch, ngành công nghiệp lớn nhất của đất nước, đang chớp cơ hội để thu hút thêm nhóm du khách này.

Thái Lan đẩy mạnh thu hút du khách đồng tính, chuyển giới

Trong lúc các đảng phái đang vận động tranh cử, một chính sách nhằm trao thêm quyền cho các cặp đồng tính LGBT (nhưng chưa tạo cho phép hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới) vừa được chính phủ chấp thuận và đang được đưa lên quốc hội. Dù quá trình chưa hoàn tất, ngành công nghiệp du lịch Thái Lan đã tranh thủ cơ hội để chủ động quảng bá nước này như một điểm đến thân thiện với cộng đồng LGBT.

“Thái Lan đã có các sản phẩm và dịch vụ phục vụ thị trường này, và trọng tâm của chúng tôi hiện nay sẽ là làm thế nào để nâng cao chất lượng phục vụ”, Bloomberg dẫn lời ông Srisuda Wanapinyosak, phó tổng cục trưởng Tổng cục du lịch Thái Lan nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn.  

Năm nay Thái Lan sẽ tổ chức một hội thảo về du lịch LGBT và dự kiến sẽ tổ chức các sự kiện quảng bá ở nhiều thành phố lớn như New York và Tel Aviv. Tháng trước, nước này tung ra đoạn phim quảng cáo nhắm vào cộng đồng LGBT, trong đó có sự xuất hiện của blogger đồng tính nổi tiếng Roxanne Weijer và Maartje Hensen. Tại một sự kiện du lịch ở Madrid vào tháng 1 vừa qua, Thái Lan lần đầu tiên nhấn mạnh cụ thể vào đối tượng du khách LGBT.

Du lịch đóng góp khoảng 1/5 GDP và đang phát triển nhanh hơn các ngành khác. Thị trường LGBT đang trở thành nguồn thu nhập chính cho ngành này. Theo hãng đầu tư LGBT Capital, doanh thu du lịch từ cộng đồng này đóng góp 1,15% cho kinh tế Thái Lan, lớn hơn tỷ lệ từ bất kỳ nhóm nào khác.

Dù Thái Lan là một trong những điểm đến yêu thích nhất của cộng đồng LGBT ở châu Á, nhưng có những lý do về pháp luật và văn hóa khiến nước này vẫn kém một số nước như Mỹ, Tây Ban Nha và Anh về doanh thu từ du khách LGBT.

Dự luật công đoàn dân sự không đề xuất cho phép kết hôn đồng giới, nhưng cho phép các cặp đồng giới có quyền và nghĩa vụ quản lý tài sản chung và cho/nhận thừa kế. Các nhà hoạt động chỉ trích đề xuất này không trao quyền cho các cặp đồng tính ngang bằng với các cặp đôi dị tính, nhưng những người ủng hộ cho rằng đề xuất này đã là một bước tiến tới bình đẳng ở Thái Lan.

Dù dự luật chưa trở thành luật, chính phủ dự tính sẽ đánh giá lại văn bản này sau kỳ bầu cử thủ tướng trong tháng này. Quốc hội sau này có thể cập nhật thêm quyền để đáp ứng kỳ vọng tốt hơn.

Dự luật được đánh giá là một bước tiến nữa đối với quyền của cộng đồng LGBT ở châu Á. Trong những năm gần đây, Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc) đã có những bước đi nhằm trao thêm quyền cho cộng đồng này.

Trong những năm gần đây, Thái Lan được biết đến với thái độ cởi mở hơn đối với du khách LGBT, dù cộng đồng LGBT địa phương phàn nàn rằng họ vẫn gặp một số rào cản khi tìm việc ngoài các ngành giải trí và phục vụ. 

Bangkok được xếp hạng là thành phố tốt nhất ở châu Á cho du khách LGBT, hơn cả Tokyo, Hong Kong và Thượng Hải, theo trang web Nestpick.

Du khách nước ngoài mang lại khoảng 63 tỷ USD cho nền kinh tế Thái Lan trong năm 2018. Theo LGBT Capital, doanh thu từ thị trường du lịch LGBT trong nước ước tính 5,3 tỷ USD, chiếm khoảng 8,4% doanh thu của ngành du lịch. Bộ Du lịch Thái Lan ước tính nước này sẽ đón hơn 41 triệu hành khách trong năm nay, thu về gần 70 tỷ USD.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng