Thái Lan đề nghị truy tố cựu thủ tướng và phó thủ tướng

Ủy ban chống tham nhũng quốc gia Thái Lan (NACC) vừa đề nghị truy tố hình sự cựu thủ tướng Somchai Wongsawat và cựu phó thủ tướng Chavalit Yongchaiyudh.

Cựu thủ tướng Thái Lan Somchai Wongsawat
Hai cựu lãnh đạo này bị khép tội lạm dụng chức quyền trong vụ trấn áp cuộc biểu tình của phe Liên minh Nhân dân vì dân chủ (PAD) ngày 7-10-2008.

Báo The Nation cho biết, ngoài ông Somchai và ông Chavalit, NACC cũng đề nghị truy tố tướng Patcharawat Wongsuwon - lãnh đạo lực lượng cảnh sát quốc gia, tướng Viroj Phaholvej - phó lãnh đạo lực lượng cảnh sát cùng ba quan chức cảnh sát cao cấp khác của thành phố Bangkok.

Tuy nhiên, ông Patcharawat và ông Viroj chỉ đối diện với các mức án kỷ luật. NACC cáo buộc bảy người đã thực hiện nhiệm vụ “nhằm gây tổn hại” cho người biểu tình.

Theo The Nation, cả bảy chính trị gia và sĩ quan cảnh sát sẽ có cơ hội tự bào chữa trong buổi điều trần trước NACC từ 7-15 ngày sau khi nhận quyết định. Họ cũng có thể thuê luật sư bào chữa. Sau khi nghe điều trần, NACC sẽ ra phán quyết cuối cùng.

Rạng sáng 7/10/2008, cảnh sát chống bạo động Bangkok đã bắn lựu đạn cay vào hàng ngàn người biểu tình thuộc phe PAD đang vây quanh trụ sở quốc hội.

Đến tối, khi PAD bao vây trụ sở cơ quan cảnh sát Bangkok và quay lại vây trụ sở quốc hội, cảnh sát tiếp tục bắn lựu đạn cay. Một người biểu tình thiệt mạng, một người khác chết hôm sau trong một vụ nổ khó giải thích. Hàng trăm người biểu tình và cảnh sát bị thương.

he Nation cho biết NACC cáo buộc ông Somchai đã không ngăn chặn được cuộc đổ máu, còn ông Chavalit là người trực tiếp ra lệnh cảnh sát trấn áp người biểu tình.

Theo Hiếu Trung
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá