Thái Lan dỡ bỏ cáo buộc với phi hành đoàn máy bay chở vũ khí

TPO - Lãnh đạo Bộ Tư pháp Thái Lan hôm 11/2 đã quyết định dỡ bỏ các cáo buộc đối với 5 thành viên phi hành đoàn của chiếc máy bay chở 35 tấn vũ khí bị bắt tại Bangkok hồi cuối năm ngoái.

Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Thái Lan Kayasit Phitsawongprakan cho biết, 5 nghi phạm trên sẽ được xuất cảnh và có thể sẽ bị truy tố tại chính đất nước họ.

“Thái Lan chẳng có ích lợi gì khi xét xử họ, bởi họ không hề có ý định sử dụng số vũ khí này tại đây”, ông Kayasit nói.

Trong khi đó, luật sư  đại diện cho 5 nghi phạm cho biết, họ sẽ được phép rời khỏi phòng tạm giam vào cuối ngày hôm nay.

Hồi tháng trước, Nội các Thái Lan đã “nhắc nhở” Bộ Tư pháp rằng, quyết định truy tố phi hành đoàn có  thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ song phương giữa Thái Lan với Belarus và Kazakhstan, cũng như gây tổn hại tới lợi ích quốc gia.

5 thành viên phi hành đoàn gồm 4 người quốc tịch Kazakhstan và một người đến từ Belarus, bị bắt sau khi chiếc máy bay chở vũ khí trái phép của họ hạ cánh xuống sân bay Bangkok để tiếp nhiên liệu hồi tháng 12 năm ngoái.

Giới chức Thái Lan đã phát hiện 35 tấn vũ khí trên chiếc máy bay IL-76. Quyết định khám xét được đưa ra sau khi lực lượng an ninh Thái Lan nhận được tin tình báo từ đặc vụ Mỹ  cho rằng, Il-76 mang hàng cấm.

Các chuyên gia vũ khí  Thái Lan cho biết, trong lô hàng vũ khí đang bị thu giữ có nhiều súng phóng lựu, nhiều thùng tên lửa phòng không vác vai, và đặc biệt là  loại tên lửa công nghệ cao K-100.

Thu Thảo
Theo ABC News, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá