Thái Lan dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp

TPO - Phát biểu trong phiên họp quốc hội sáng nay, 24/4, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đã chính thức tuyên bố dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Bangkok và các vùng phụ cận.

Đương kim thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva. Ảnh: Tân Hoa Xã
Thủ tướng Abhisit tuyên bố: “Hôm nay, chính phủ sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Bangkok và các vùng phụ cận”.

Ông giải thích: “Quyết định này là một phần trong những định hướng giải pháp nhằm ổn định chính trị, hòa giải mâu thuẫn và đưa đất nước đi lên”.

Thủ tướng cũng khẳng định: “Sau khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ, 12 nghi can bị bắt vì cầm đầu tổ chức biểu tình sẽ được thả tự do”

Mục đích của phiên họp quốc hội này là để tìm ra phương án hàn gắn những “rạn nứt chính trị” chia rẽ đương kim thủ tướng với lực lượng trung thành của ông Thaksin.

Hôm 12/4, chính phủ cầm quyền Thái Lan đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Bangkok và 5 tỉnh phụ cận sau khi những người biểu tình áo đỏ ủng hộ Cựu thủ tướng Thaksin gây bạo loạn, khiến Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN phải hủy bỏ.

Trong cuộc đụng độ quyết liệt giữa những người biểu tình và cảnh sát, quân đội chính phủ, đã có ít nhất 2 người thiệt mạng và 133 người khác bị thương.

Sau ba tuần liên tiếp diễn ra bạo loạn, phe “áo đỏ” đã tuyên bố ngừng biểu tình vì lo sợ những biện pháp trấn áp mạnh tay mà quân đội chính phủ cảnh báo.

Chính quyền của Cựu thủ tướng Thaksin bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự vào năm 2006. Sau đó, ông phải sống lưu vong ở nước ngoài để tránh án tù 2 năm vì tội tham nhũng và lạm dụng quyền lực. Mới đây, ông lại tiếp tục nhận thêm một bản án tù nữa do tòa án hình sự Thái Lan phán quyết vì cáo buộc xúi giục, kích động bạo lực. 

Tuy vậy, những người ủng hộ ông Thaksin vẫn đinh ninh rằng ông vô tội và khẳng định, Thủ tướng đương nhiệm Abhisit đã lên nắm quyền bằng con đường thiếu minh bạch. Họ tuyên bố sẽ tiếp tục đấu tranh cho tới khi ông Abhisit từ chức và tiến hành một cuộc bầu cử mới.

Hiện, lực lượng cảnh sát Thái Lan vẫn đang nỗ lực tìm ra kẻ đứng sau vụ tấn công thủ lĩnh “áo vàng” Sondhi Limthongkul.

Thu Thảo
Theo BBC/BKP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá