Thái Lan dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở các tỉnh

TPO - Chính quyền Thái Lan, hôm qua, 29 - 7, thông báo, dỡ bỏ lệnh giới nghiêm tại sáu tỉnh của nước này, tuy nhiên tình trạng khẩn cấp vẫn tiếp tục được duy trì tại thủ đô Bangkok và chín tỉnh khác.

Thái Lan dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở các tỉnh

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva cho biết, tình trạng khẩn cấp sẽ chấm dứt tại các tỉnh gồm Chonburi, Ayutthaya, Nong Bua Lam Phu, Maha Sarakham, Mukdahan và Chaiyaphum. Đây là biện pháp nới lỏng mới nhất của chính quyền nước này sau hơn 2 tháng cuộc biểu tình bạo lực chống chính phủ chấm dứt ở Bangkok.

Việc Bangkok và chín tỉnh khác vẫn duy trì lệnh giới nghiêm đồng nghĩa với việc tiếp tục cấm các cuộc tụ tập biểu tình quá năm người tại những nơi này và cảnh sát được phép bắt giam nghi phạm trong vòng 30 ngày mà không cần buộc tội chính thức. Lệnh giới nghiêm này được thực hiện sau khi xảy ra cuộc biểu tình chống chính phủ tại Bangkok hồi đầu năm nay làm chết 90 người.

Trước đó, hôm 6 - 7, Thái Lan cũng dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở năm tỉnh và đến ngày 20 - 7 lại dỡ bỏ lệnh này thêm tại ba tỉnh khác. Với quyết định hôm qua có thêm sáu tỉnh chấm dứt lệnh giới nghiêm, tình hình tại Thái Lan đang dần trở lại bình thường, trừ thủ đô Bangkok và chín tỉnh còn lại tiếp tục duy trì tình trạng khẩn cấp thêm ít nhất ba tháng nữa.

Các nhà hoạt động nhân quyền với giới ngoại giao nước ngoài đang gây sức ép đòi Thái Lan chấm dứt lệnh giới nghiêm trên cả nước trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, chính phủ của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva cho rằng, họ cần thực thi pháp luật một cách cứng rắn nhằm ngăn chặn các vụ bạo lực tiếp theo.

Thành Nam
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá