Thái Lan: Đưa tài liệu lưu trữ của Hoàng gia lên Internet

TP - Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật thứ 80 của mình vào ngày 5/12 tới, Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej quyết định sẽ đưa toàn bộ 60.000 trang tài liệu lưu trữ của Hoàng gia lên mạng Internet.

Nhà vua Bhumibol Adulyadẹ và Hoàng hậu Sirikit. Ảnh: AP
Các tài liệu này chủ yếu bằng tiếng Thái Lan, một số bằng tiếng Anh. Đây là những tài liệu gốc của những bài phát biểu, ảnh, văn kiện chính thức liên quan đến nhà Vua Bhumibol Adulyadej, Hoàng hậu Sirikit và các thành viên khác của hoàng gia Thái Lan được lưu trữ từ năm 1934 đến nay.

Bất cứ ai trên thế giới cũng được truy cập miễn phí vào trang web đăng tải những tài liệu nói trên. Các chuyên gia tin học của Bộ Thông tin và Công nghệ thông tin đã phối hợp với hoàng gia Thái Lan để tạo ra kho lưu trữ digital của nhà Vua.

Vua Bhumibol Adulyadej sinh ra tại Mỹ và được nuôi dưỡng ở Thụy Sĩ. Ông được lên ngôi báu từ khi mới hơn 10 tuổi sau cái chết của người anh, Vua Ananda Mahidol.

Nhà Vua Bhumibol Adulyadej được dân chúng Thái Lan yêu mến và kính trọng vì trong nhiều thập kỷ qua, ông dành nhiều ưu tiên cho việc giúp đỡ dân nghèo ở vùng nông thôn Thái Lan. Nhà Vua đã can thiệp thành công vào một số cuộc khủng hoảng chính trị ở Thái Lan.

Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá